Quy Hoạch Thành Phố Thủ Đức & Giá Trị Cốt Lõi

Quy hoạch thành phố Thủ Đức là một trong những vấn đề được rất nhiều nhà đầu tư BĐS quan tâm. Dự án này không chỉ làm thay đổi bộ mặt thành phố mà còn là động lực thúc đẩy thị trường nhà đất phát triển sôi động hơn bao giờ hết. Bài viết dưới đây đến từ đội ngũ Keen Land sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin chi tiết về quy hoạch thành phố Thủ Đức để bạn có cái nhìn tổng quan từ đó đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn.

VỀ THÀNH PHỐ THỦ ĐỨC

Thành phố Thủ Đức thành lập

Vừa qua UBND Tp HCM đã tổ chức lễ công bố quyết định về việc thành lập Tp.Thủ Đức và sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã. Theo đó Tp.Thủ Đức sẽ được thành lập dựa trên cơ sở nhập Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức. Quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 01-01-20012. Như vậy thành phố Hồ CHí Minh sẽ có 16 quận, 05 huyện và 01 thành phố. 

Quy hoạch thành phố Thủ Đức

Quy hoạch thành phố Thủ Đức

Thành phố Thủ Đức khi được thành lập sẽ có HĐND riêng biệt. Đề án này được thực hiện giúp giảm tải áp lực hành chính cho thành phố Hồ Chí Minh. Đây cũng là cơ hội để Thủ Đức phát triển trở thành khu vực trọng điểm kết nối với các khu đô thị ở cửa ngõ phía đông như: Biên Hòa, Bình Dương, Dĩ An, Nhơn Trạch, Long Thành…  

Dự án mới nhất tại Thành phố Thủ Đức đang mở bán với mức giá chỉ 36 triệu/m2. Xem thêm thông tin: MT Eastmark City

Thành phố Thủ Đức trực thuộc TP HCM

Tại hội nghị lần thứ 43 BCH Đảng bộ TP.HCM khóa X (2015 – 2020), các đại biểu đều đồng tình với việc thành lập thành phố trong lòng thành phố. Thành phố Thủ Đức vẫn trực thuộc Tp Hồ Chí Minh. Mô hình này lần đầu tiên được triển khai ở nước ta với mục đích tạo nền tảng cho môi trường đầu tư và đào tạo nguồn lực chất lượng cao. 

Tp.Thủ Đức là bệ phóng cho Tp.HCM phát triển toàn diện về kinh tế, xã hội. Tuy nhiên quá trình này sẽ cần nhiều thời gian và các cơ chế đặc thù từ Trung ương. 

Những năm gần đây cả quận 2, quận 9 và Thủ Đức đều đạt được mức tăng trưởng ấn tượng. Hạ tầng giao thông khu vực này cũng đang được chú trọng đầu tư và dần hoàn thiện. Theo định hướng, Thủ Đức sẽ là thành phố hạt nhân ứng dụng công nghệ cao của cả nước. Tổng diện tích của thành phố Thủ Đức vào khoảng 22.000ha, dân số khoảng hơn 1,2tr người. Thủ Đức được kỳ vọng sẽ đóng góp 1/3 ngân sách cho nền kinh tế của Tp HCM. 

Bản đồ thành phố Thủ Đức

Quy hoạch thành phố Thủ Đức

Quy hoạch thành phố Thủ Đức

MỤC TIÊU XÂY DỰNG VÀ CHỨC NĂNG CỦA KHU ĐÔ THỊ SÁNG TẠO

Quy Hoạch Thành Phố Thủ Đức & Giá Trị Cốt Lõi quy hoach thanh pho thu duc 2 keenlandcomvn

Mục tiêu xây dựng – Quy hoạch thành phố Thủ Đức

Trung tâm công nghệ tài chính TP Thủ Đức – Thủ Thiêm

Khu vực Thủ Thiêm có vị trí nằm dọc sông Sài Gòn và tiếp giáp với khu đô thị lõi trung tâm Tp.HCM. Thủ Thiêm được kết nối với nhiều cây cầu bắc qua sông Sài Gòn. Trong tương lai nơi này sẽ trở thành trung tâm hành chính của thành phố. 

Quy hoạch thành phố Thủ Đức

Khu công nghệ tài chính Tp Thủ Đức – Thủ Thiêm – Quy hoạch thành phố Thủ Đức

Theo quy hoạch khu vực Tp Thủ Đức – Thủ Thiêm sẽ trở thành trung tâm công nghệ, tài chính của thành phố. Đây sẽ là nơi đáp ứng các dịch vụ cao cấp, trở thành trung tâm văn hóa giải trí hiện đại. 

Khu thể thao và sức khỏe – Rạch Chiếc

Khu vực Rạch Chiếc sẽ có hệ thống hạ tầng kết nối giao thông liên vùng hoàn thiện bao gồm cảng hàng không, đường cao tốc, metro, đường vành đai… Nơi đây được quy hoạch thành trung tâm thể thao và chăm sóc sức khỏe của cả khu vực. Khi thành phố phát triển đa năng, Rạch Chiếc sẽ góp phần tạo ra một cộng đồng toàn diện nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Quy hoạch thành phố Thủ Đức

Khu thể thao sức khỏe – Rạch chiếc – Quy hoạch thành phố Thủ Đức

Trong tương lai, Rạch Chiếc được định hướng trở thành địa điểm kinh doanh thể thao và chăm sóc sức khỏe nổi bật của cả khu vực Đông Nam Á. Góp phần đưa Tp.HCM trở thành điểm đến mới của bạn bè quốc tế trong lĩnh vực y học, thể thao. 

Khu công nghệ cao (SHTP) – Trung tâm sản xuất tự động hóa

Khu công nghệ cao của tại Quận 9 đã được thành lập hơn 17 năm với 156 dự án và tổng số tiền đầu tư lên đến 7,1 tỷ USD. Với nền tảng hiện có, trong tương lai khu vực này được quy hoạch để trở thành nơi thúc đẩy sản xuất tự động hóa, thiết kế và sáng tạo. 

Hiện nay khu công nghệ cao đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới như Samsung (Hàn Quốc), Intel (Mỹ), Nidec (Nhật Bản)… 

Khu trung tâm công nghệ thông tin, công nghệ giáo dục – Đại học Quốc gia

Khu vực Đại học Quốc gia tại Tp.Thủ Đức và Thị xã Dĩ An có quy mô lớn với hơn 643 ha. Đây là nơi được quy hoạch cho việc phát triển giáo dục, đào tạo cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố. Đặc biệt các ngành công nghệ thông tin, tự động hóa, trí tuệ nhân tạo… rất được quan tâm chú trọng. 

Quy hoạch thành phố Thủ Đức

Làng Đại Học Quốc Gia – Quy hoạch thành phố Thủ Đức

Bên cạnh đào tạo thì đây cũng là trung tâm khởi nghiệp sáng tạo cho các bạn trẻ. Những ý tưởng kinh doanh, nghiên cứu sẽ được hiện thực hóa nhờ sự hợp tác và cọ xát trong môi trường chuyên nghiệp, hiện đại. 

Thành phố sẽ thành lập Công viên khoa học với mục tiêu tạo ra các sản phẩm công nghệ cao mang lại giá trị gia tăng lớn. Những nhân tố tham gia vào hệ thống này bao gồm: các trường đại học, trung tâm nghiên cứu triển khai, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp, khu sản xuất và thử nghiệm… 

Trung tâm công nghệ sinh thái – Tam Đa

Tam Đa là một trong 3 khu vực được thành phố quy hoạch lại để phát triển và thu hút đầu tư tốt hơn. Nơi này được định hướng thành trung tâm công nghệ sinh thái với chức năng hỗ trợ phát triển các ngành nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp ẩm thực… 

Quy hoạch thành phố Thủ Đức

Hệ sinh thái Tam Đa – Quy hoạch thành phố Thủ Đức

Tổng diện tích của khu vực này khoảng 25ha hiện đang là quỹ đất an ninh quốc phòng quân sự. Vị trí của Tam Đa tiếp giáp với nhiều kênh, rạch, sông và đường Tam Đa. Sau khi quy hoạch khu vực này sẽ trở thành Trung tâm công nghệ sinh thái trọng điểm của thành phố. 

Đô thị tương lai – Trường Thọ

Trường Thọ trong tương lai sẽ trở thành đô thị công nghệ phía Đông của Tp.HCM. Đây là địa điểm lý tưởng để phát triển khu vực theo mô hình thành phố thông minh. Trường Thọ sẽ có vai trò như một “phòng thí nghiệm đô thị” với hạ tầng xanh, sử dụng phương thức vận tải và thông tin mới, không gian công cộng chuyển đổi theo số liệu thực, công nghệ xây dựng hiện đại…

Quy hoạch thành phố Thủ Đức

Khu đô thị tương lai – Quy hoạch thành phố Thủ Đức

ĐỊNH HƯỚNG ĐỂ QUẬN THỦ ĐỨC LÊN THÀNH PHỐ

Các bước triển khai để thành lập thành phố phía Đông

Việc thành lập và phát triển Tp.Thủ Đức sẽ trải qua 3 giai đoạn như sau: 

Giai đoạn 1 từ 2020-2022: Mục tiêu của giai đoạn này là thu hút các công ty đầu tư, đào tạo nhân lực, tạo ra nguồn lao động hiện đại để phát triển các ngành kinh tế công nghệ cao. Thành phố sẽ ban hành kế hoạch và khung phát triển tổng thể, các quy định về đất đai, quy hoạch đầu tư. 

Quy hoạch thành phố Thủ Đức

Quy hoạch thành phố Thủ Đức

Giai đoạn 2 từ 2022 đến 2030: Nhiệm vụ trong giai đoạn này là xây dựng các công trình quan trọng tại các trung tâm đổi mới sáng tạo; Cải thiện hệ thống giao thông và môi trường đô thị; Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển nhóm đồng thời tạo mạng lưới liên kết bền vững.

Giai đoạn 3 từ năm 2030 đến năm 2040: đây là thời điểm để quảng bá dự án với quy mô quốc tế, tạo nên mạng lưới hợp tác toàn cầu và ghi nhận sự tăng trưởng mạnh của nền kinh tế sáng tạo. 

Phối cảnh dự kiến khu đô thị sáng tạo phía Đông hay thành phố Thủ Đức

Theo kế hoạch, đến tháng 12/2021 thành phố sẽ hoàn thành việc lập đồ án quy hoạch và hoàn thành phê duyệt bộ tiêu chuẩn đánh giá, kế hoạch sử dụng đất. Ngoài ra công tác đầu tư cơ sở hạ tầng và giao thông công cộng cũng được chú trọng để đến năm 2040 đáp ứng 50-60% nhu cầu đi lại của người dân.

Quy hoạch thành phố Thủ Đức

Phối cảnh quy hoạch thành phố Thủ Đức

Công ty Sasaki – enCity là đơn vị được UBND Tp.HCM chấm giải nhất về phương án quy hoạch thành phố. Theo đó, tổng diện tích khu đô thị phía Đông có diện tích khoảng 22.000ha bao gồm các khu vực thuộc địa bàn Quận 2, Quận 9 và Thủ Đức với 6 khu vực trọng điểm như đã trình bày ở trên. 

Với quy hoạch Tp.Thủ Đức, Tp.HCM kỳ vọng sẽ tạo nên bệ phóng tăng trưởng mới cho thành phố dựa trên nền kinh tế tri thức, áp dụng khoa học công nghệ cao. Điều này cũng sẽ góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. 

Có thể bạn muốn xem thêm bài viết:

Bên cạnh ý nghĩa về kinh tế xã hội, việc thành lập Tp.Thủ Đức cũng đã khiến cho thị trường địa ốc phía Đông trở nên cực kỳ sôi động. Rất nhiều nhà đầu tư lớn đang đổ về đây với các dự án quy mô lớn, giàu tiềm năng. Nếu là người quan tâm đến thị trường địa ốc, bất động sản bạn không nên bỏ qua cơ hội này. 

SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN KEEN LAND

Hotline 24/7: 0949.893.893

(Phone, Viber, Zalo, Whatsapp, Wechat)

    Điền thông tin để nhận báo giá trong 5'

     

    5/5 - (1 bình chọn)