Quy Hoạch Khu Công Nghệ Cao Quận 9 Mới Nhất

Khu Công nghệ cao Quận 9 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam là một trong ba khu công nghệ cao quốc gia. Với diện tích 913 ha, khu công nghệ cao này tập trung vào phát triển các ngành công nghệ cao như điện tử, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học và năng lượng mới. Các tập đoàn lớn như Intel, Nidec và Samsung đã đầu tư và hoạt động tại đây. Tìm hiểu thêm về Khu Công nghệ cao Quận 9 và các hoạt động nghiên cứu, phát triển công nghệ tại bài viết dưới đây của đội ngũ Keen Land

Giới thiệu sơ lược về quy hoạch khu công nghệ cao quận 9

Khu công nghệ cao (tiếng anh là Saigon Hi-tech Park) được hiểu là khu kinh tế – kỹ thuật đa chức năng, có ranh giới xác định, được thành lập bởi Thủ tướng Chính phủ. Đây là nơi tập trung những công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao.

Khu công nghệ cao quận 9 tọa lạc tại cửa ngõ Đông Bắc của thành phố Hồ chí Minh và là một trong ba khu công nghệ cao quốc gia được Chính phủ thành lập. Với quy mô 913 ha, khu công nghệ cao quận 9 tập trung phát triển những lĩnh vực mũi nhọn liên quan tới điện tử, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, năng lượng mới… Tại Khu công nghệ quận 9 thu hút nhiều tập đoàn lớn như: Intel ( Mỹ), Nidec (Nhật Bản), Samsung ( Hàn Quốc),…

Quy Hoạch Khu Công Nghệ Cao Quận 9

Quy hoạch khu công nghệ cao quận 9

Lịch sử hình thành

Khu công nghệ cao Quận 9 được thành lập từ ngày 24/10/2002 theo quyết định số 989/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ, nằm ngay tại cửa ngõ Đông Bắc TP.HCM, thuộc khu vực quận 9, nay thuộc thành phố Thủ Đức, TP.HCM. Trải qua 3 lần quy hoạch và thu hồi đất, hiện nay quy hoạch khu công nghệ cao quận 9 có tổng diện tích là 913 ha.

Với hơn 17 năm thành lập và phát triển, ngày nay khu công nghệ cao Quận 9 đã trở thành một trong những điểm phát triển dự án vượt bậc trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, trong đó đã có 73 dự án đi vào hoạt động.

Địa chỉ khu công nghệ cao quận 9 ở đâu?

Khu công nghệ cao quận 9 có vị trí nằm cạnh đường Xa lộ Hà Nội, kéo dài tới vành đai 2, phường Tân Phú, Quận 9. Từ đây có thể thuận tiện di chuyển vào trung tâm thành phố với chỉ khoảng 15km, cách cảng Cát Lái khoảng 4km, cách sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 18km. Xung quanh khu công nghệ cao quận 9 cũng tập trung rất nhiều tiện ích công cộng, bao gồm trường học, khu nhà ở, khu vui chơi, trung tâm giải trí,…

Vị trí khu công nghệ cao Quận 9

Vị trí khu công nghệ cao Quận 9

Bản đồ quy hoạch khu công nghệ cao quận 9

Quy hoạch khu công nghệ cao quận 9 sở hữu quy mô rộng lớn, tổng diện tích tới 913 ha, được phân chia thành 7 khu chức năng và các khu bổ sung bao gồm như Khu bảo thuế, Khu công nghiệp hỗ trợ, Khu Hậu cần, Nhà máy điện dự phòng.

Được định hướng trở thành một khu công nghệ cao hàng đầu cả nước, khu công nghệ cao Quận 9 không ngừng được đầu tư và nâng cao về chất lượng hạ tầng cơ sở, phục vụ nhu cầu phát triển.

Quy Hoạch Khu Công Nghệ Cao Quận 9

Bản đồ quy hoạch khu công nghệ cao quận 9

Hoạt động của khu công nghệ cao Sài Gòn

Khu công nghệ cao quận 9 hoạt động tập trung vào 4 mũi nhọn chính, trong đó bao gồm:

 • Ví điện tử – Công nghệ thông tin – Viễn thông;
 • Cơ khí chính xác – Tự động hóa;
 • Công nghệ sinh học, dược phẩm và môi trường;
 • Năng lượng mới – Vật liệu mới – Công nghệ Nano.

Ý nghĩa đối với dự án thành phố Thủ Đức phía Đông Sài Gòn

Việc quy hoạch khu công nghệ cao Thủ Đức được xác định là hạt nhân thúc đẩy sự phát triển của khu vực. Đây là nơi tập trung những tinh hoa cùng những bước tiến vượt bậc trong công nghệ. Tại đây cho ra những sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Với 156 dự án, tổng giá trị đầu tư đạt 7,1 tỷ USD, khu công nghệ cao không chỉ thu hút những tập đoàn lớn hàng đầu thế giới mà còn tập trung hàng loạt những trường đại học trong nước và quốc tế để tạo ra những nhân tài cho đất nước.

Với dân số gần 1 triệu người tại khu SHP này, sẽ là hạt nhân để thành phố có thể triển khai thuận tiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Thành phố Thủ Đức sẽ được hưởng lợi bởi khu công nghệ cao, nhất là khi giá bất động sản khu vực này sẽ có sự tăng giá mạnh. Quy hoạch khu công nghệ cao quận 9 đã giúp Q9 nói riêng và thành phố Thủ Đức thay đổi từng ngày, từ một quận vùng ven thành phố trở thành nơi tập trung hàng loạt những công ty danh tiếng với công nghệ cao vượt trội. Những nhà đầu tư bất động sản cũng chọn nơi đây trở thành điểm đầu tư sáng giá với tiềm năng tăng lợi vượt trội.

Quy Hoạch Khu Công Nghệ Cao Quận 9

Khu công nghệ cao có ý quan trọng tới sự phát triển của thành phố Thủ Đức

Ưu điểm nổi bật của khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh

Những ưu điểm nổi bật của khu công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh có thể kể đến như:

Về hoạt động Hợp tác quốc tế

Tính đến hết tháng 4/2019, khu Công nghệ cao Quận 9 Thủ Đức đã cấp chứng nhận đầu tư cho 156 dự án với tổng vốn đầu tư đạt mức 7,136 tỷ đô la Mỹ. Trong đó có 73 dự án hiện nay đã được đi vào hoạt động ổn định với tổng giá trị xuất khẩu lũy kế lên tới 45,456 tỷ USD, đóng góp khoảng 94% kim ngạch xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao trên địa bàn TP.HCM.

Điểm nhấn quy hoạch khu công nghệ cao quận 9 chính là khu không gian khoa học, là nơi dành riêng cho những hoạt động nghiên cứu phát triển – Đào tạo – Ươm tạo. Đây cũng là nhân tố tác động tích cực tới việc phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao cũng như năng lực nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ ở TP.HCM nói riêng và trên cả nước nói chung.

Khu Công nghệ cao Quận 9 Thành phố Hồ Chí Minh cũng là điểm đến lý tưởng của hàng loạt các dự án, tập đoàn công nghệ cao trên thế giới. Trong đó nổi bật như:

 • Tập đoàn Intel (Hoa Kỳ – 1,04 tỷ USD)
 • Tập đoàn Nidec (Nhật Bản – 296 triệu USD)
 • Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc – 2 tỷ USD)
 • Tập đoàn Nipro (Nhật Bản – 300 triệu USD) …

Ngoài ra khoảng 60% số lượng dự án từ các nhà đầu tư trong lĩnh vực sản xuất và nghiên cứu phát triển công nghệ cao.

Về tiềm lực Khoa học công nghệ

Tính tới thời điểm hiện tại, khu công nghệ cao quận 9 đã thành lập 5 phòng thí nghiệm thu hút sự tham gia của hơn 30 tiến sĩ, thạc sĩ đến làm việc. Bên cạnh đó Khu SHTP quận 9 còn có hơn 40 bài báo khoa học đăng lên Tạp chí Quốc tế ISI và trong nước; 5 sản phẩm sở hữu trí tuệ đã được công bố và 8 sản phẩm đã được thương mại hóa.

Ngoài ra Trung tâm Đào tạo Khu CNC sở hữu 04 block chính, diện tích khoảng 5.000 m2 sàn, phòng lớp được trang bị dụng cụ hiện đại, đã đầu tư và đưa vào hoạt động. Đầu tư cho đào tạo nguồn nhân lực từ vốn xã hội với một số dự án được cấp phép, với số vốn đầu tư trung bình từ 200 tỷ đồng – 800 tỷ đồng.

Đặc biệt, toà nhà Vườn ươm với tổng số vốn đầu tư tới 72 tỷ đồng, khởi công trong năm 2017 phục vụ cho mục đích ươm mầm những dự án tiềm năng với công suất ươm tạo đạt 50 dự án ươm tạo/năm và khoảng 100 dự án khởi nghiệp/năm.

Với tiềm lực khoa học công nghệ phát triển mạnh, khu công nghệ cao quận 9 thành phố HCM hứa hẹn sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, thúc đẩy sự phát triển kinh tế đất nước.

Quy Hoạch Khu Công Nghệ Cao Quận 9

Quy hoạch khu công nghệ cao quận 9 TPHCM với tiềm lực công nghệ mạnh mẽ

Về thu hút chuyên gia

Việt Nam hiện nay đang nỗ lực thu hút các chuyên gia công nghệ nước ngoài tới làm việc, trong đó việc quy hoạch khu công nghệ cao quận 9 chính là một trong những điểm hấp dẫn đối với những chuyên gia và nguồn lao động chất lượng cao.

Đến nay, trên cả nước Việt Nam đã thu hút được 6 chuyên gia từ Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc về làm việc với mức lương cao. Các chuyên gia có đóng góp lớn cho sự phát triển của Khu Công nghệ cao, giúp khu công nghệ phát triển trong lĩnh vực nghiên cứu đồng thời mở rộng các mối quan hệ hợp tác; tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, tăng cường kỹ năng chuyên môn; đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Bên cạnh đó, sự có mặt của các chuyên gia cũng tăng cơ hội giao lưu học hỏi các nền văn hóa khác nhau trên thế giới, nâng cao khả năng tiếng anh, kết nối một hệ thống các mối quan hệ quốc tế với những trường đại học, viện nghiên cứu, hay những doanh nghiệp công nghệ.

Các chính sách ưu đãi tại Khu Công nghệ cao quận 9

Khu công nghệ cao Thành phố HCM được xem là khu kinh tế trọng điểm, đây cũng là điểm đến đầu tư của nhiều công ty, doanh nghiệp lớn nước ngoài bởi thế mà SHTP luôn có những chính sách ưu đãi từ chính phủ như:

Ưu đãi thuế cao nhất

Để thu hút nguồn đầu tư vào khu công nghệ cao, nhà nước đã có chính sách ưu đãi thuê đối với những nhà đầu tư vào khu SHTP này. Theo đó, nhà đầu tư sẽ được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (CIT) trong 15 năm.

Cụ thể như sau:

 • 4 năm kể từ năm đầu tiên doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế (lợi nhuận doanh nghiệp dương), doanh nghiệp không cần phải đóng thuế thu nhập
 • 9 năm tiếp theo, mức thuế tăng lên 5%
 • 2 năm tiếp là 10%
 • Thời gian còn lại thuế suất tăng lên mức 22% nếu như doanh nghiệp tiếp tục hoạt động

Đối với các dự án lớn, có đóng góp ý nghĩa với quá trình phát triển của nền kinh tế, xã hội, khoa học công nghệ của quốc gia thì doanh nghiệp sẽ được tăng thời gian ưu đãi thuế CIT lên tới 30 năm.

Ngoài ra, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc sản xuất và thương mại, doanh nghiệp còn được miễn thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng đối với những hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định cho các dự án cũng như cho hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ. Bên cạnh đó còn được miễn thuế cho sản phẩm CNC.

Quy Hoạch Khu Công Nghệ Cao Quận 9

Doanh nghiệp được hưởng lợi lớn khi đầu tư vào khu công nghệ cao

Ưu đãi tiền thuê đất và thuê nhà xưởng xây sẵn

Không chỉ được ưu đãi thuế mà nhà đầu tư tại khu công nghệ cao quận 9 còn được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng (không quá 3 năm). Sau đó doanh nghiệp còn được miễn tiền thuê đất từ 15 năm – 19 năm theo quy định.

Ngoài ra, nếu không xây mới cơ sở sản xuất, doanh nghiệp có thể thuê nhà xưởng có sẵn chất lượng cao với đầy đủ hạ tầng, diện tích linh hoạt, giá thuê từ 3.2 đến 5.5 USD/m2/tháng. Đây là một trong những lợi thế để các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được chi phí đầu tư ban đầu, phù hợp với những nhu cầu hoạt động của những doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa có đủ tiềm năng kinh tế mà vẫn trực tiếp triển khai dự án nhanh chóng.

Vị trí địa lý chiến lược

Quy hoạch khu công nghệ cao quận 9 sở hữu vị trí vô cùng thuận tiện, chỉ cách thành phố 15km và cách cảng lớn nhất thành phố Hồ Chí Minh – Cảng Cát Lái khoảng 4km, cách sân bay Tân Sơn Nhất 18km. Hơn thế bao quanh còn có 42 khu công nghiệp và khu chế xuất của khu kinh tế trọng điểm phía Nam, tạo thành một mạng lưới nhà cung ứng và khách hàng cho doanh nghiệp trong khu công nghệ cao.

Đặc biệt kế cận khu công nghệ cao quận 9 còn là trường Ðại học Quốc gia TP. HCM – nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố Thủ Đức và khu SHTP.

Quy Hoạch Khu Công Nghệ Cao Quận 9

Vị trí chiến lược thuận tiện cho hoạt động và phát triển của doanh nghiệp

Cơ sở hạ tầng chất lượng cao

Hạ tầng tiện ích của khu công nghệ cao quận 9 rất chất lượng, đáp ứng yêu cầu cao nhất của các nhà đầu tư.

Hạ tầng kỹ thuật thiết yếu cực kỳ đồng bộ, hoàn chỉnh và ổn định gồm:

 • Hệ thống giao thông: 2 trục đường chính là đường D1 và D2 có lộ giới 52m thuận tiện kết nối giao thông nội khu và bên ngoài Khu. Các tuyến giao thông nội khu, lộ giới từ 19 – 32m có kết cấu vững chắc, hệ thống cấp điện, chiếu sáng, hệ thống cấp nước, thoát nước và thu gom nước thải đi ngầm theo tuyến đường nội khu.
 • Hệ thống điện công suất 110KVA P kết nối với 03 trạm cung cấp khác nhau, đảm bảo hoạt động 24/7.
 • Nhà máy xử lý nước thải với công suất hoạt động 20.000m3/ngày đêm.
 • Hệ thống cấp nước ổn định từ nhà máy nước Thủ Đức với công suất hoạt động 24.300m3/ngày đêm.

Hạ tầng xã hội trong khu công nghệ cao cũng rất hoàn thiện bao gồm: nhà trẻ, khu nhà ở cho công nhân, nhà văn hoá lao động, bệnh viện, khu nhà ở chuyên gia, trường học quốc tế, khu thương mại và siêu thị…

Với quy mô rộng lớn cũng như sự phát triển và quy hoạch khu công nghệ cao quận 9 những năm tới đây, TP.HCM ngày càng thu hút rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Chính điều đó đã thu hút một nguồn nhân lực dồi dào về sống và làm việc, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội nhanh chóng trong khu vực.

Quy Hoạch Khu Công Nghệ Cao Quận 9

Quy hoạch khu công nghệ cao quận 9 với : Cơ sở hạ tầng chất lượng cao

Nguồn nhân lực trẻ, năng động

Thừa hưởng một lực lượng lao động dồi dào, trẻ, học hỏi nhanh, trình độ năng lực phát triển, có kỷ luật từ 55 trường đại học, cao đẳng, trung tâm dạy nghề trên địa bàn thành phố HCM.

Hơn nữa, KCN Cao cũng trực tiếp cung cấp dịch vụ đào tạo tại chỗ tay nghề và kỹ năng mềm cho nguồn nhân lực lao động.

Minh bạch với Chương trình Liêm chính doanh nghiệp

SHTP luôn cam kết minh bạch với chương trình Liêm chính doanh nghiệp. Cụ thể luôn:

 • Tuân thủ pháp luật và hành động chống tham nhũng
 • Thông báo cho bên thứ ba chính sách chống lại tham nhũng của mình
 • Khuyến khích những doanh nghiệp khác tham gia ký kết thỏa ước liêm chính
 • Đội ngũ nhân viên được đào tạo và trang bị đầy đủ những kiến thức về chống tham nhũng thông qua dự án
 • Hành động tập thể, tăng cường liêm chính trong kinh doanh tại Khu công nghệ cao Sài Gòn

Nhanh chóng – hiệu quả với quy trình quản lý “Một cửa”

SHTP là cơ quan được ủy quyền thực hiện những thủ tục hành chính “Một cửa” để đáp ứng và phục vụ tốt nhất và nhanh chóng nhất cho các nhà đầu tư như: Cấp giấy phép văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài, quản lý việc cho thuê đất, cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp giấy phép nhập khẩu mua bán hàng hóa,….

Hỗ trợ từ chính phủ

Là điểm nóng thu hút đầu tư của TP.HCM, khu Công nghệ cao quận 9 Thủ Đức luôn được hưởng nhiều ưu đãi, hỗ trợ đặc biệt mạnh mẽ về chính sách, cơ sở vật chất,… Đồng thời SHTP đã thiết lập đường dây nóng đến lãnh đạo các cơ quan ban ngành của TP.HCM để giải quyết kịp thời những khó khăn cho các doanh nghiệp.

Với những ưu thế trên, KCN quận 9 luôn có sức hút với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm đầu tư, sản xuất, nghiên cứu và đào tạo.

Danh sách các công ty trong khu công nghệ cao quận 9

Khu công nghệ cao quận 9 hiện đang bao gồm những công ty nào? Dưới đây là danh sách chi tiết các công ty trong khu công nghệ cao quận 9 mà chúng tôi tổng hợp lại:

 • Công ty TNHH Intel Products Việt Nam
 • Thiên Việt Kỹ thuật Provina
 • Công ty TNHH Công Nghệ Sinh Học Na No Gen
 • Chi nhánh công nghệ sinh học – Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Nam Khoa
 • Chi nhánh công ty cổ phần Tập Đoàn MK
 • Công ty TNHH Sacom – Chíp Sáng
 • Công ty TNHH Jabil Việt Nam
 • Công ty Cổ phần Sản Xuất Dịch vụ Công nghệ Bán Dẫn Toàn Cầu Việt Nam
 • Công ty TNHH Air Liquide Việt Nam
 • Công ty Cổ Phần Ctcbio Việt Nam
 • Công ty TNHH Datalogic Việt Nam
 • Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex
 • Công ty TNHH MTV Transimex Hi Tech Park Logistics
 • Công ty TNHH MTV Daeyoung Electronics Vina
 • Công ty TNHH Nidec Sankyo Việt Nam

Quy Hoạch Khu Công Nghệ Cao Quận 9

Dự án BĐS được hưởng lợi lớn từ quy hoạch khu công nghệ cao quận 9

Ảnh hưởng của quy hoạch khu công nghệ cao quận 9 đến ngành bất động sản

Quy hoạch khu công nghệ cao Quận 9 có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội, đồng thời nó còn là nhân tố thúc đẩy sự phát triển và bùng nổ bất động sản khu vực.

Với những ưu đãi lớn và nhiều chính sách thu hút đầu tư, khu công nghệ cao sẽ là nơi tập trung nhiều công ty lớn trong và ngoài nước, với lượng lao động lớn, kéo theo đó là nhu cầu về nơi ở tăng nhanh chóng. Đây cũng là nhân tố thúc đẩy sự tăng trưởng bất động sản.

Thực tế cũng chứng minh sự quy hoạch khu công nghệ cao quận 9 đã góp phần thay đổi diện mạo khu vực phía đông Sài Gòn và thúc đẩy giá trị bất động sản khu vực. Từ một khu ven đô, nơi dây trở thành điểm đến an cư đáng sống và đáng đầu tư nhất với hàng loạt những dự án của chủ đầu tư lớn như Vinhomes Grand Park Quận 9, MT Eastmark City, Đông Tăng Long, Elysian Lò Lu

Trong tương lai, bất động sản khu vực hứa hẹn sẽ còn tăng trưởng nhanh chóng hơn nữa khi tầm nhìn về quy hoạch khu công nghệ cao quận 9 sẽ trở thành hạt nhân của khu đô thị khoa học công nghệ cao.

Mọi thông tin tư vấn xin vui lòng liên hệ:

BẤT ĐỘNG SẢN KEENLAND

CHUYÊN NHẬN MUA BÁN KÝ GỬI – CHO THUÊ – THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT CĂN HỘ CHUNG CƯ

GẦN KHU CÔNG NGHỆ CAO QUẬN 9

(Phone, iMessage, Viber, Zalo, Whatsapp, Wechat)

  Mua bán / Ký gửi bất động sản

  Rate this post