6 CÁCH XEM HƯỚNG NHÀ CHUẨN NHẤT CHO GIA CHỦ

Xem hướng nhà là việc nên làm mỗi khi muốn xây nhà hay thiết kế công trình bất kỳ được diễn ra. Bởi hướng nhà là nơi đón các luồng gió vào không gian sống ngôi nhà cũng như mang yếu tố phong thủy bên trong đó. Vì vậy, việc xác định hướng nhà cũng như cách xem hướng nhà phong thủy hết sức quan trọng. Hãy cùng đội ngũ Keen Land cập nhập trong bài viết dưới đây nhé!

KHÁI NIỆM VỀ HƯỚNG NHÀ VÀ HƯỚNG CỬA

Hướng nhà được định nghĩa như thế nào?

Hướng nhà (hay Phương trông của nhà): là phương mà mặt trước của nhà trông tới. Nhà chỉ có thể trông về các Hướng như: Bắc, Nam, Đông, Tây, Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam. Hướng nhà đem lại cát lành cần đảm bảo toạ Sơn hướng Thuỷ có nghĩa là tựa lưng vào miền đất cao, trông về miền đất thấp.

Cách Xem Hướng Nhà Chuẩn Cho Gia Chủ

Cách xem hướng nhà chuẩn nhất cho gia chủ theo bát quái

Hướng cửa có khác gì so với hướng nhà?

Hướng cửa (hay Hướng cửa chính): là phương của đường đi từ tâm nhà ra qua điểm giữa cửa chính của ngôi nhà.

MỘT SỐ NGUYÊN TẮC KHI XEM HƯỚNG NHÀ

Dù có sử dụng cách xác định hướng nào đi nữa thì cũng cần tuân theo một số nguyên tắc sau đây:

Một số hướng nhà chủ đạo tùy thuộc vào các vùng miền của Việt Nam

 • Miền Nam: Các hướng Nam, Đông Nam và Đông.
 • Vùng ven biển phía Tây: Các hướng Nam và Tây Nam.
 • Miền Bắc: Trông về các hướng Nam và Đông Nam.
 • Miền Trung: Các hướng Đông, Đông Nam và Nam.

Cách Xem Hướng Nhà Chuẩn Cho Gia Chủ

Cách Xem Hướng Nhà Chuẩn Cho Gia Chủ_3

Hướng nhà được xác định dựa theo các điều kiện có trước

 • Hướng gió mát chủ đạo.
 • Địa thế khu đất làm nhà.
 • Cường độ bức xạ mặt trời.

Khi lựa chọn hướng nhà bạn cũng cần xem xét dựa theo đặc thù khí hậu của nước ta. Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm, thường thay đổi theo từng vùng khác nhau. Nhà cần đặt toạ Sơn hướng Thuỷ, nghĩa là lưng nhà tựa về đất cao, trước nhà trông về đất thấp, đồng thời phải đón được gió chủ đạo.

Cách Xem Hướng Nhà Chuẩn Cho Gia Chủ

Cách xem hướng nhà chuẩn nhất cho gia chủ theo ngũ hành

Khi xem hướng nhà bạn cũng cần lưu ý rằng nếu nhà ở rừng núi thì bạn cần xác định hướng nhà tùy thuộc vào thế núi. Khi xác định hướng nhà cần phải lưu ý tạo cho ngôi nhà sự thông thoáng và mát mẻ, không bị quá nóng hoặc quá lạnh.

 • Hướng Nam và Đông Nam được khuyến khích cho mọi nhà vì nó thích hợp với chiều dốc của địa hình nước ta và đón được gió mát Đông Nam vào mùa Hè
 • Tránh được gió lạnh Đông Bắc vào mùa Đông và tránh được bức xạ mặt trời phía Tây chiếu thẳng vào nhà gây nóng nhà.

Để xác định được hướng nhà cụ thể bạn phải căn cứ vào thế thực của miếng đất xây nhà mà quyết định.

CÁC XEM HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY BẠN CẦN BIẾT

 • Đường chỉ hướng nhà được xác định theo bản đồ Trạch quẻ để được cung tốt, và có thể chuyển dịch song song với nhau, chạy theo phần đường Thuỷ khẩu. 
 • Trong dân gian người ta thường gọi một cách dễ hiểu đó chính là miếng đất có phía sau trồng đỗ, phía trước cấy chiêm và hai bên hai tay liềm co lại. Đó chính là miếng đất lý tưởng để bạn có thể làm nhà.
 • Bạn cần xác định được hướng nước chảy ở phía trước từ thế đất của ngôi nhà. Nếu gia đình có hướng nước chảy từ trái sang phải được coi là rất tốt.
 • Theo phong thủy, người ta thường xác định điểm nước chảy đến hay còn được gọi là Thủy đầu, và điểm nước chảy đi được gọi là Thủy khẩu. 
 • Cách đơn giản nhất là bạn nên đặt hướng nhà trông về nơi đất thấp và đón được gió chủ đạo.

Đối với những trường hợp bạn không thể xác định chính xác vị trí cũng như phong thủy cần biết, bạn có thể xác định hướng nhà dựa theo các yếu tố chúng tôi đã tổng hợp sau đây:

 • Lấy phố chính làm hướng nhà: Nhà trông ra phố chính.
 • Lấy cửa chính của nhà làm hướng nhà: Khi nhà có nhiều cửa thì lấy phương trông của cửa chính làm hướng nhà.
 • Lấy sông hồ làm hướng nhà: Nhà trông ra sông hồ.
 • Lấy Minh đường làm hướng nhà: Nhà trông ra Minh đường.
 • Lấy núi để toạ lưng nhà.
 • Lấy hướng gió mát đối hướng nhà.

XEM HƯỚNG NHÀ HỢP TUỔI VÀ LƯU Ý CẦN BIẾT

Theo một số quan niệm khi làm nhà nên xem tuổi đàn ông. Đó có thể là người cha, người chồng hoặc con trai. Nếu gia đình chỉ có người phụ nữ, hoặc là góa phụ không có con trai thì mới xem hướng nhà theo tuổi của họ. 

Cách Xem Hướng Nhà Chuẩn Cho Gia Chủ

Cách xem hướng nhà phố theo tuổi

Cách xem hướng nhà phố theo tuổi mệnh chỉ là 1 trong số nhiều yếu tố liên quan đến phong thủy để có một ngôi nhà phù hợp. Bạn còn cần phải nghiên cứu về không gian xung quanh, cấu trúc nhà ở và cả sức ảnh hưởng từ bên ngoài lên ngôi nhà.

Những yếu tố về sức gió ảnh hưởng đến căn nhà rất quan trọng cũng như xem xét thử ánh sáng cũng như những yếu tố bên cạnh có phù hợp với ngôi nhà nơi bạn sắp xây hay không rồi hãy tiến hành thi công. Như vậy trong lòng mới có cảm giác an tâm cũng như thỏa mái hơn.

NHỮNG KINH NGHIỆM PHONG THỦY KHI MUA NHÀ

 • Không chọn căn hộ có hành lang nhìn thẳng trực diện vào nhà

Nếu chọn mua căn nhà khi nhìn trực diện vào nhà, nhìn thấy phòng khách thì được xem là điều cấm kỵ, sẽ gây mất tài lộc, cũng như mang lại bất an cho gia chủ.

 • Không chọn căn hộ có nhiều ánh nắng chiếu vào

Nếu nhà bạn ở tại vị trí nắng gắt thì nên sử dụng hệ cửa chớp nghiêng hoặc rèm thông minh để hạn chế tác động của ánh nắng. 

 • Không chọn căn hộ có hướng cửa sổ, cửa ban công quay về hướng Tây

Nếu chọn căn nhà như vậy sẽ khiến cho ánh nắng có thể chiếu thẳng vào trong nhà và bất tiện cho việc sinh hoạt. Để tránh được nhược điểm này, nên chọn những căn hộ có hướng cửa sổ và hướng ban công không hướng về hướng Tây.

 • Không chọn căn hộ chung cư có cửa sổ đối diện nhà bên cạnh

Việc cửa sổ căn hộ đối diện với nhà bên cạnh sẽ gây nên rất nhiều bất tiện. Đặc biết là khi sử dụng mở cửa sổ, sẽ nhìn thấy nhà bên cạnh và nhà bên cạnh nhìn thấy nhà mình, tạo cảm giác không thỏa mái cho người trong nhà.

 • Không chọn những căn hộ có góc nhọn công trình khác chiếu vào căn hộ nhà mình

Bạn nên chú ý điều này vì nếu cứ giữ quan niệm này nó sẽ gây nên những bất lợi cho ngôi nhà và không gian sống của gia đình sau này như tài lộc hao tán, sức khỏe sa sút.

Cách Xem Hướng Nhà Chuẩn Cho Gia Chủ

Những lưu ý khi xem hướng nhà

 • Không chọn những căn hộ có nhà vệ sinh đối diện với giường ngủ

Nếu như cửa nhà vệ sinh thiết kế đối diện với giường ngủ, sẽ gây nên những ảnh hưởng không tốt cho người ở.

 • Nên chọn những căn hộ có minh đường rộng rãi

Minh đường là một bộ phận quan trọng đặc biệt của ngôi nhà, với khu chung cư thì minh đường chính là khoảng trống phía trước của tòa chung cư. Tạo nên khu vui chơi, giải trí và khuôn viên cho tòa nhà.

 • Không chọn căn hộ có nhà vệ sinh ngay cửa ra vào

Đây được xem là đại kỵ, bởi khi đặt nhà vệ sinh ở ngay cửa ra vào, có nghĩa là khi mở cửa ra thì sẽ thấy ngay nhà vệ sinh, vì nhà vệ sinh là nơi tích tụ uế khí, làm cho căn hộ cảm thấy nặng nề.

Nhìn chung, cách xem hướng nhà sẽ giúp cho gia chủ an tâm hơn trong việc xây cất, lựa chọn nơi mà mình sẽ sinh sống, gắn bó. Tuy nhiên đây là một hoạt động chỉ mang tính chất tham khảo chứ không quyết định hoàn toàn 100% tới cuộc sống. Vì thế bạn đừng quá bận tâm đến cách xem hướng nhà có hợp phong thủy hay không? Quan trọng là bản thân gia chủ luôn phải nỗ lực, cẩn trọng trong cuộc sống. Bạn cũng có thể tìm cách hóa giải nhà không hợp hướng để cảm thấy an tâm hơn.

Có thể bạn muốn xem thêm bài viết: 5 cách trừ tà trong phòng ngủ

Và : Cung diên niên là gì?

Trên đây là một số chia sẻ của đội ngũ Keen Land về cách xác định hướng nhà phong thủy giúp gia chủ gắp nhiều tài lộc và may mắn. Hy vọng bài viết này sẽ đem đến bạn những tham khảo hữu ích, thiết thực. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN KEEN LAND

Hotline 24/7: 0949.893.893

(Phone, Viber, Zalo, Whatsapp, Wechat)

  Điền thông tin để nhận báo giá trong 5'

  4.5/5 - (2 bình chọn)