Văn Phòng Công Chứng Quận 4 Uy Tín, Chất Lượng

Bạn mới mua đất và đang tìm văn phòng công chứng quận 4 với thủ tục nhanh chóng và thuận lợi về mọi mặt?  Trong giao dịch mua bán bất động sản việc công chứng mua bán bất động sản là thủ tục pháp lý cần thiết đảm bảo an toàn cho bên bán lẫn bên mua. Vậy bạn đã nắm rõ những nguyên tắc khi làm công chứng hay chưa? Hãy để đội ngũ Keen Land giới thiệu một cách chi tiết nhất đến bạn đọc nhé!

CÔNG CHỨNG MUA BÁN NHÀ ĐẤT CÓ BẮT BUỘC KHÔNG?

Công chứng khi mua bán chuyển nhượng bất động sản là việc bắt buộc thực hiện nghĩa vụ giữa bên bán và bên mua, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản như: Mua bán bất động sản thuộc dự án của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh bất động sản và bất động sản hợp lệ, hoặc các trường hợp được phép kinh doanh bất động sản hợp lệ khác mới không cần hợp đồng mua bán có công chứng.

văn phòng công chứng quận 4

Công chứng mua bán nhà đất – Văn phòng công chứng quận 4

THỜI HIỆU CỦA HỢP ĐỒNG CÔNG CHỨNG MUA BÁN

Tất cả tài sản là bất động sản khi mua bán, chuyển nhượng, tặng cho hay thế chấp đều phải đăng ký biến động tại cơ quan thẩm quyền trong thời hạn quy định khi đã công chứng hợp đồng (khoản 3, điều 188 Luật đất đai 45).

văn phòng công chứng quận 4

Thời hiệu của hợp đồng công chứng nhà đất – Văn phòng công chứng quận 4

Như vậy thời hiệu của hợp đồng công chứng mua bán được xác định kể từ thời điểm lập hợp đồng cho đến khi việc chuyển giao đăng ký chủ sở hữu mới trên giấy chứng nhận thì xem như hợp đồng công chứng mua bán hết thời hiệu (điều 441, luật dân sự 2015).

LƯU Ý KHI CÔNG CHỨNG GIAO DỊCH MUA BÁN BẤT ĐỘNG SẢN

 • Khi mua bán đất nông nghiệp (đặc biệt là đất lúa, đất trồng cây hàng năm khác,…) phải thỏa điều kiện về đối tượng người mua và người bán được quy định tại Luật đất đai 45 (người mua có hộ khẩu hoặc sinh sống tại địa phương nơi có đất, và phải canh tác ngành nông nghiệp,..)
 • Chính sách và quy định của nhà nước nhằm hạn chế việc mất đất canh tác nông nghiệp (do người dân đầu cơ chuyển đất lúa sang đất thổ cư hoặc đất thương mại).

văn phòng công chứng quận 4

Giấy tờ cần có khi đi công chứng nhà đất

 • Chỉ công chứng mua bán khi bất động sản đã có giấy chứng nhận hợp lệ.
 • Hợp đồng đặt cọc, hợp đồng giao kèo trước khi ra hợp đồng mua bán chính thức vẫn được công chứng và có giá trị pháp lý theo quy định pháp luật.
 • Cho nên việc chuyển đổi mục đích đất từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư phải phù hợp với quy hoạch và chính sách của từng địa phương.
 • Trong thời hạn 30 ngày phải hoàn tất thủ tục đăng ký cập nhật sang tên người mua, nếu không bị phạt vi phạm hành chính.
 • Về thời hạn nộp hồ sơ kê khai thuế: Nếu sau khi công chứng không hoàn thành đúng thời hạn nộp thuế thì sẽ bị phạt vi phạm hành chính.
 • Những bất động sản chưa có giấy chứng nhận pháp lý hợp lệ nhưng thực hiện lách luật bằng công chứng vi bằng đều không được phép thực hiện kể từ ngày 20/02/2020 (theo nghị định số Nghị định 08/2020/NĐ-CP)

GIÁ BÁN NHÀ TRÊN HỢP ĐỒNG CÔNG CHỨNG THẤP HƠN GIÁ BÁN THỰC TẾ

Hiện tại giá bán là thỏa thuận giữa người bán và người mua, quy định nhà nước không có ràng buộc về mức giá cụ thể tại hợp đồng công chứng là bao nhiêu, tuy nhiên nếu giá bán bất động sản tại hợp đồng công chứng mua bán thấp hơn đơn giá UBND thì mức đóng thuế lấy theo giá bán UBND.

văn phòng công chứng quận 4

Văn phòng công chứng quận 4

 • Giá bán thực tế có bao gồm phí trả hoa hồng cho môi giới bất động sản, cho nên cao hơn giá tại hợp đồng công chứng (do giá tại hợp đồng công chứng không bao gồm phí môi giới bất động sản).
 • Và người mua và người bán họ tự thỏa thuận với nhau về việc chi trả phí này hay nói đúng hơn là tự thỏa thuận với nhau về giá mua bán thực tế và giá bán trên hợp đồng công chứng.

CÔNG CHỨNG MUA BÁN NHÀ ĐẤT Ở ĐÂU?

Như vậy chúng ta vẫn lầm tưởng rằng công chứng mua bán bất động sản chỉ được phép diễn ra tại địa phương có đất, ngoại trừ công chứng thế chấp bất động sản là bắt buộc phải thực hiện giao dịch tại nơi bất động sản tọa lạc – Luật công chứng 2014, còn lại việc mua bán chuyển nhượng bất động sản có thể :

văn phòng công chứng quận 4

Văn phòng công chứng quận 4

 • Có thể chứng thực giao dịch mua bán tại UBND Phường/xã nơi có bất động sản tọa lạc.
 • Thậm chí thuê công chứng viên công chứng lưu động đến địa điểm thỏa ước giao dịch (đối với người già yếu, đi lại kém,..).
 • Công chứng tại địa phương cư trú của chủ sở hữu tài sản: Văn phòng công chứng nhà nước, văn phòng công chứng tư nhân tại nơi cư trú.

PHI CÔNG CHỨNG MUA BÁN NHÀ ĐẤT BÊN NÀO CHỊU?

Tương tự như phí công chứng thế chấp, phí công chứng mua bán nhà cũng dao động trong khung giá do nhà nước ban hành (Bạn tham khảo thêm tại công chứng hợp đồng thế chấp vay và những thủ tục cần biết). Phí công chứng mua bán ai chịu?

văn phòng công chứng quận 4

Quy trình công chứng mua bán nhà đất

Thông thường phí công chứng mua bán sẽ do người bán và người mua tự thỏa thuận, thương lượng với nhau. Nhưng trên thực tế, người bán sẽ là người lo từ A đến Z các khoản lệ phí này.

DANH SÁCH VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG QUẬN 4

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN THỊ KIM HOA

Địa chỉ: 53-55 Đường Đoàn Như Hài, Phường 12, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh
Mã số thuế: 0315837560

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG TRẦN CHÍ TÀI

Địa chỉ: 51-53-55 Đoàn Như Hải, phường 12, Quận 4, TP Hồ Chí Minh
Mã số thuế: 0315837560

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN MINH TẤN

Địa chỉ: 53-55 Đường Số 41, phường 06, Quận 4, TP Hồ Chí Minh
Mã số thuế: 0315383010

văn phòng công chứng quận 4

Logo Văn phòng công chứng Nguyễn Minh Tấn

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG HỘI NHẬP

Địa chỉ: 230 Đường Số 48, phường 05, Quận 4, TP Hồ Chí Minh
Mã số thuế: 0306349454

văn phòng công chứng quận 4

Văn phòng công chứng Hội nhập Quận 4

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG BẾN NGHÉ

Địa chỉ: 31 Lê Thạch, phường 12, Quận 4, TP Hồ Chí Minh
Mã số thuế: 0312464448

văn phòng công chứng quận 4

Văn phòng công chứng Bến Nghé Quận 4

Qua những thông tin được cập nhật trên đây đến từ đội ngũ Keen Land, bạn đã hiểu được những vấn đề liên quan đến việc và văn phòng công chứng tại quận 4 đúng không nào? Còn vấn đề nào chưa rõ hãy cứ liên hệ với chúng tôi trong thời gian sớm nhất nhé!

SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN KEEN LAND

Hotline 24/7: 0949.893.893

(Phone, Viber, Zalo, Whatsapp, Wechat)

  Điền thông tin để nhận báo giá trong 5'

  Rate this post