Cách Tra Cứu Mã Số Thuế Đơn Giản, Nhanh Chóng

Mã số thuế là khái niệm quen thuộc đối với nhiều người, đặc biệt là đối với các nhân viên kế toán hiện nay. Tuy nhiên để nói rõ về khái niệm cũng như những thông tin của loại thuế này chắc chắn vẫn còn nhiều người thắc mắc. Vậy bạn đã biết cách tra cứu mã số thuế hay chưa? Hãy để đội ngũ Keen Land chúng tôi giúp bạn giải đáp những thắc mắc dưới bài viết này nhé!

MÃ SỐ THUẾ CÁ NHÂN LÀ GÌ?

Tra cứu mã số thuế

Tra cứu mã số thuế

Mã số thuế cá nhân là một mã số được dùng để kê khai toàn bộ thu nhập của mọi công dân. Vì mỗi công dân chỉ có được cấp một dãy số duy nhất, nên nó phải được cấp bởi cơ quan chi trả thu nhập, hoặc tại cơ quan thuế.

Mục đích của mã số thuế cá nhân?

Mã số thuế cá nhân sinh ra với mục đích nhằm kê khai mọi khoản thu nhập của cá nhân cũng như bắt buộc nộp thuế vào Ngân sách của Nhà nước.

Những điều bạn cần biết về mã số thuế cá nhân?

Dưới đây là những thông tin cơ bản bạn cần biết về mã số thuế cá nhân bạn cần biết để những trường hợp khẩn cấp có thể biết cách ứng phó:

 • Khi nộp thuế, mọi công dân đều được hưởng quyền giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. Có nghĩa là những cá nhân có mối quan hệ thân mật với người nộp thuế như cha mẹ, vợ chồng, con cái,… Chính vì thế mà khoản chi để nộp thuế cho nhà nước hàng tháng này của gia đình bạn sẽ được giảm đáng kể.
 • Đối với những trường hợp xấu xảy ra với bạn như: Gặp thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc mắc bệnh hiểm nghèo,… Đối với những trường hợp này bạn sẽ được giảm tiền thuế này.
 • Trước đây nếu muốn nộp tiền thuế người dân phải đến tận cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên khi công nghệ ngày càng hiện đại thì việc làm này càng đơn giản hơn rất nhiều, bạn chỉ cần lên internet và tiến hành các thao tác tra cứu mã số thuế cá nhân sẽ được thực hiện một cách đơn giản và nhanh nhất, giúp tiết kiệm khoản thời gian hiệu quả.

MÃ SỐ THUẾ DOANH NGHIỆP

Cách sử dụng, tra cứu mã số thuế doanh nghiệp?

Theo quy định tại Điều 28 Luật quản lý thuế và Thông tư 95/2016/TT-BTC: Doanh nghiệp phải sử dụng mã số thuế được cấp như sau:

Tra cứu mã số thuế

Tra cứu mã số thuế

 • Ghi mã số thuế được cấp vào hóa đơn, chứng từ, tài liệu khi thực hiện các giao dịch kinh doanh; mở tài khoản tiền gửi tại ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác.
 • Sử dụng mã số thuế để thực hiện khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế và thực hiện các thủ tục về thuế khác đối với tất cả các nghĩa vụ phải nộp ngân sách nhà nước. Ví dụ: Thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, lệ phí môn bài… Kể cả trường hợp người nộp thuế hoạt động sản xuất kinh doanh tại nhiều địa bàn khác nhau.

Doanh nghiệp đã được cấp mã số thuế nếu phát sinh các hoạt động sản xuất kinh doanh mới hoặc mở rộng kinh doanh sang địa bàn tỉnh, thành phố khác nhưng không thành lập chi nhánh hoặc đơn vị trực thuộc hoặc có cơ sở sản xuất trực thuộc (bao gồm cả cơ sở gia công, lắp ráp) trên địa bàn khác với tỉnh, thành phố nơi đóng trụ sở chính, thuộc đối tượng được hạch toán Khoản thu của ngân sách nhà nước theo quy định của Luật quản lý thuế, thì được sử dụng mã số thuế đã cấp để khai thuế, nộp thuế với cơ quan thuế tại địa bàn nơi phát sinh hoạt động kinh doanh mới hoặc mở rộng kinh doanh.

Cấp mã số thuế cho doanh nghiệp 

Theo quy định Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP và Khoản 3 Điều 4 Thông tư 95/2016/TT-BTC, mã số doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế của doanh nghiệp. Mã số doanh nghiệp tồn tại trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp và không được cấp lại cho tổ chức, cá nhân khác. Khi doanh nghiệp chấm dứt hoạt động thì mã số doanh nghiệp chấm dứt hiệu lực.

Mã số doanh nghiệp được tạo, gửi, nhận tự động bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Hệ thống thông tin đăng ký thuế và được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh), mã số doanh nghiệp là mã số thuế do cơ quan thuế đã cấp cho doanh nghiệp.

 • Mã số thuế 10 số được cấp cho các doanh nghiệp.
 • Mã số thuế 13 số được cấp cho các chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp được cấp mã số đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp.

TRAN CỨU MÃ SỐ THUẾ CHO CÁ NHÂN

Không riêng gì mã số thuế cho doanh nghiệp, đối với mã số thuế cá nhân cũng có những quy định cụ thể và rõ ràng. Chúng ta cùng theo dõi các quy định cụ thể về vấn đề này.

Cấp mã số thuế cho cá nhân

Cá nhân khi đóng thuế thu nhập cá nhân sẽ được cấp một mã số thuế cá nhân. MST cá nhân này được dùng để kê khai mọi khoản thu nhập của cá nhân và nộp thuế vào Ngân sách Nhà nước. Việc cấp mã số thuế thu nhập cá nhân được tiến hành dưới 2 hình thức dưới đây:

 • Bạn tự đi xin cấp mã số thuế cá nhân tại Cơ quan thuế.
 • Cơ quan, công ty nơi bạn làm việc có nghĩa vụ thực hiện xin cấp mã số thuế cá nhân cho bạn;

Cách sử dụng mã số thuế cá nhân

Được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc, khấu trừ thuế, giảm thuế, hoàn thuế… đó là một số quyền lợi dành cho người có mã số thuế cá nhân, cụ thể như sau:
 • Được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc
Trước hết là khi tính thuế thu nhập cá nhân, nếu có mã số thuế, bạn sẽ được giảm trừ gia cảnh, trong đó riêng bản thân mình được trừ 9 triệu đồng một tháng và được trừ 3,6 triệu đồng một tháng cho một người phụ thuộc (cha mẹ, con cái, vợ hoặc chồng…)
 • Được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10% 
Người có mã số thuế cá nhân bị tạm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10% khi có các khoản thu nhập vãng lai trên hai triệu đồng cho một lần từ việc cung cấp dịch vụ mà cá nhân không ký hợp đồng lao động. Lưu ý mỗi khi có công việc “vãng lai”, bạn phải đòi hỏi chứng từ khấu trừ thuế và lưu giữ đầy đủ các chứng từ này để thực hiện việc quyết toán thuế hoặc hoàn thuế.
 • Được giảm thuế nếu bị thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc bị bệnh hiểm nghèo
Nghĩa là bạn sẽ được giảm thuế nếu bị thiên tai, hoả hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc bị bệnh hiểm nghèo. Những người có mã số thuế cá nhân, cơ quan thuế sẽ có thể hướng dẫn miễn phí về thuế.
 • Được hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu nộp thừa
Nếu số thuế bị khấu trừ hàng tháng nhiều hơn số thuế thực sự bạn phải nộp, thì theo luật thuế, bạn sẽ được hoàn lại số thuế nộp thừa bằng tiền khi bạn có mã số thuế cá nhân.
 • Được cung cấp các dịch vụ về thuế nhanh chóng, thuận tiện.

Điều này là hoàn toàn dễ hiểu, khi bạn có mã số cá nhân riêng, bạn hoàn toàn có thể tra cứu mã số thuế cá nhân, tìm mã số thuế cá nhân thậm chí kiểm tra các mức thuế bạn cần nộp thông qua các website của tổng cục thuế bằng việc đăng nhập online vào tài khoản của mình.

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ MÃ SỐ THUẾ CÁ NHÂN NHƯ THẾ NÀO?

Nếu bạn và doanh nghiệp đang kiếm tìm cách đăng ký mã số thuế cá nhân đơn giản, nhanh chóng nhất hiện nay thì bài viết này sẽ giới thiệu tới bạn cách đăng ký MST cá nhân trực tiếp trên cổng thông tin của Tổng cục Thuế.
Với cách này, bạn tiến hành theo các bước dưới đây:

Bước 1: Truy cập cổng thông tin của Tổng cục Thuế

Ở bước này, bạn sẽ truy cập cổng thông tin của Tổng cục Thuế theo đường link: https://thuedientu.gdt.gov.vn/.

Tra cứu mã số thuế

Giao diện trang thuedientu.gdt.gov.vn.

Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống

Để có thể đăng ký mã số thuế cá nhân cho nhân viên của doanh nghiệp mình, bạn nhấn chọn ô “Doanh nghiệp” ở góc bên phải màn hình, hoặc trường hợp cá nhân tự đăng ký thì nhấn chọn ô “Cá nhân”.

Tra cứu mã số thuế

Nhấn chọn “Doanh nghiệp”.

Tiếp đó, hệ thống sẽ hiển thị giao diện “Đăng nhập hệ thống”, bạn chỉ cần điền đầy đủ “Tên đăng nhập”, “Mật khẩu” và chọn “Đối tượng” là “Người nộp thuế” là xong.

Tra cứu mã số thuế

Điền thông tin đăng nhập hệ thống.

Bước 3: Chọn chức năng “Đăng ký thuế”

Sau khi đã đăng nhập thành công vào hệ thống, trên giao diện chính của trang, bạn nhấn chọn chức năng “Đăng ký thuế”, chọn tiếp “Đăng ký mới thay đổi thông tin của cá nhân qua CQT” rồi chọn hồ sơ “05-ĐK-TH-TCT”.

Tra cứu mã số thuế

Chọn chức năng “Đăng ký thuế”.

Bước 4: Điền thông tin tờ khai đăng ký mã số thuế cá nhân và nộp tờ khai

Sau khi đã chọn xong, giao diện “Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua cơ quan chi trả thu nhập” sẽ hiển thị, việc của bạn là tiến hành điền các thông tin cần thiết để hoàn thành tờ khai:

 • Trước tiên, bạn cần tích vào ô “Đăng ký thuế”
 • Sau đó bạn nhập chính xác thông tin của nhân viên cần đăng ký mã số thuế cá nhân theo đúng như chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước của họ tại bảng kê khai lần lượt các ô. Nếu muốn làm đăng ký cho 2 người trở lên, bạn có thể nhấn vào ô “Thêm dòng”.
 • Tiếp đó, bạn điền “Ngày ký” và điền tên giám đốc doanh nghiệp vào mục “Người đại diện pháp luật”.
 • Cuối cùng, bạn nhấn ô “Hoàn thành kê khai”, nhấn tiếp “Nộp hồ sơ đăng ký thuế” để hoàn thành thao tác đăng ký mã số thuế cá nhân cho nhân viên doanh nghiệp mình.

Tra cứu mã số thuế

Giao diện tờ khai tờ khai đăng ký MST cá nhân.

Thông thường, kết quả đăng ký mã số thuế cá nhân có thành công hay không sẽ được trả về rất nhanh khoảng 20 phút. Do đó, bạn có thể dễ dàng kiểm tra kết quả trong ngày bằng cách nhấn chọn chức năng “Đăng ký thuế”, nhấn chọn “tra cứu hồ sơ”.

Tra cứu mã số thuế

Chọn chức năng “Tra cứu hồ sơ” để tra cứu kết quả đăng ký MST cá nhân.

Có thể bạn muốn xem thêm:

Trên đây là một số quy định của pháp luật về cấp và sử dụng mã số thuế. Có vấn đề gì thắc mắc hay cần trợ giúp trong quá trình hoạt động kinh doanh về vấn đề trên, bạn đọc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin và địa chỉ tại đội ngũ Keen Land để được giải đáp nhanh nhất.

SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN KEEN LAND

Hotline 24/7: 0949.893.893

(Phone, Viber, Zalo, Whatsapp, Wechat)

  Điền thông tin để nhận báo giá trong 5'

  5/5 - (1 bình chọn)