Phí Dịch Vụ Chung Cư: Tất Thảy Điều Cần Biết

Có nhiều người suy nghĩ việc ở chung cư thì mỗi tháng mất 1 khoản tiền lớn như phí dịch vụ chung cư vài triệu đồng và khuyên bạn nên mua nhà đất. Dưới đây là những chia sẻ đến từ đội ngũ sàn Bất động sản Keen Land về thông tin các loại phí dịch vụ chung cư bạn cần biết để có hướng đi đúng đắn nhất.

PHÍ DỊCH VỤ CHUNG CƯ LÀ GÌ?

Phí dịch vụ chung cư là loại chi phí mà cư dân sinh sống trong mỗi dự án phải nộp cho ban quản lý chung cư. Cùng đội ngũ  sàn bất động sản Keen Land cập nhập phí chung cư phải chi trả vào các việc nào nhé!

Phí Dịch Vụ Chung Cư

Phí dịch vụ chung cư là loại phí bắt buộc phải đóng

 • Bảo dưỡng sân vườn.
 • Lau dọn, bảo dưỡng toàn bộ những khu vực sử dụng chung.
 • Cải thiện, làm đẹp cảnh quan trong các khu vực dùng chung.
 • Phí bảo vệ, an ninh khu vực,..và nhiều loại phí khác.

Khi bạn tiến hành dọn đồ vào ở chung cư bạn cần phải đóng một khoản phí bảo trì theo quy định Điều 108 Luật Nhà ở 2014 quy định. Khoản phí dịch vụ chung cư có mức thu 2% giá trị căn hộ.

Phí Dịch Vụ Chung Cư

Phí dịch vụ chung cư bao gồm phí bảo vệ

Nhiều người hiện nay vẫn lựa chọn việc ở chung cư là giải pháp phù hợp nhất, số lượng người dân chọn loại hình nhà ở là chung cư đang rất phổ biến và trở thành xu thế cực thịnh hành bởi sự tiện nghi mà nó đem lại. Nhưng khi sống tại bất kỳ căn hộ chung cư nào, các cư dân cũng cần nắm rõ được các khoản phí dịch vụ chung cư gia đình cần phải đóng.  Để tránh những thắc mắc đáng tiếc về sau.

PHÍ DỊCH VỤ CHUNG CƯ MỖI THÁNG

Phí dịch vụ chung cư trung bình hàng tháng ở các căn hộ chung cư hiện nay dao động từ 3000 đồng tới 16.500 đồng/m2/tháng. 

 • Chung cư thu nhập thấp, nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội: 3000 -5000 đồng /m2
 • Chung cư trung cấp khoảng tiền 1,2 tỷ -1,8 tỷ : 6000 -10 000 đồng /m2
 • Chung cư cao cấp: 10.000 -16 500 đồng /m2.

Phí Dịch Vụ Chung Cư

Phí dịch vụ chung cư

Đây là phí người dân nộp cho ban quản lý chung cư, chi trả vào các việc như : Lau dọn và bảo dưỡng các khu vực chung, làm đẹp cảnh quan của các khu vực chung; Trồng cây, duy trì, chăm sóc và trồng lại các cây ở các khu vực trang trí của tòa nhà; Thu gom rác thải, Bảo dưỡng sân vườn;…Phí an ninh….

Phí quản lý chung cư

Phí quản lý chung cư là khoản phí bắt buộc phải đóng của mỗi hộ gia đình để có thể đảm bảo các máy móc, thiết bị vận hành,… được hoạt động trơn tru nhất. Phí quản lý chung cư có sự thay đổi tùy theo tiêu chuẩn và chất lượng của mỗi dự án chung cư khác nhau. Tuy nhiên, mức phí đóng hàng tháng cho phí quản lý chung cư không phải là quá đắt.

Phí Dịch Vụ Chung Cư

Phí quản lý chung cư là khoản phí bắt buộc phải đóng

Lưu ý cho phí quản lý chung cư:

 • Các căn hộ chung cư sẽ có những mức thu phí dịch vụ khác nhau, cao thấp phụ thuộc vào tính chất nhà. Với những căn bình dân có giá thành rẻ thì mức thu cũng có phần chênh lệch so với những căn cao cấp hơn. 
 • Đây là phí dịch vụ chung cư có hạn mức tối đa được đề ra. Chính vì vậy, khi ở nhà chung cư, nếu ban quản lý thu giá chênh lệch theo mức quy định của Nhà nước thì bạn nên xem xét lại mức sống của gia đình cũng như chất lượng căn hộ của mình. Sau đó, nên thỏa thuận lại mức phí đối với chủ đầu tư để đưa ra mức phí phù hợp nhất.

Phí làm sổ hồng chung cư

Theo quy định tại khoản 1 Điều 63 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, những loại thuế, phí phải đóng khi diễn ra quá trình giao dịch mua bán chung cư bao gồm:

 •  Phí xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và tài sản trên đất;
 • Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng mua bán chung cư theo quy định của pháp luật;
 • Lệ phí trước bạ;
 • Ngoài ra, một số loại thuế, phí khác như: phí trích đo, thẩm định,..

Xem thêm: Phí sang tên sổ đỏ

Phí gửi xe hàng tháng

Phí gửi xe là loại phí không bắt buộc nếu gia đình không sử dụng xe các loại. Loại phí này có mức phí linh hoạt phụ thuộc vào loại xe mà bản thân, gia đình sử dụng. Thông thường, mức phí thu với mỗi xe máy từ 50.000 – 100.000 đồng/xe/tháng Còn với ô tô thì dao động từ 800.000-1.000.000 đồng/xe/tháng. 

Phí Dịch Vụ Chung Cư

Phí gửi xe là loại phí không bắt buộc

Chi phí điện, nước, Internet

Điện nước: Đây là khoản phí sinh hoạt hàng tháng mà mỗi gia đình phải chi trả. Không chỉ có nhà mặt đất mà nhà chung cư đều phải chi trả mức mức giá tương đương. Chi phí này phụ thuộc toàn bộ vào mức độ sử dụng của mỗi gia đình theo giá quy định của Nhà nước. Tiền nước cũng được tính theo mức độ sử dụng của gia đình với mức giá dao động từ 15.000 – 18.000 đồng/m3.

Phí Dịch Vụ Chung Cư

Chi phí điện, nước, internet là khoản phí sinh hoạt hàng tháng mà mỗi gia đình phải chi trả.

Internet: Chi phí internet tại chung cư dao động từ 70.000 – 200.000 đồng/ tháng tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình như: Lướt wifi, dùng truyền hình Internet.

Các khoản chi phí khác

Phí bảo trì chung cư: Phí dịch vụ chung cư này khách hàng chỉ phải đóng 1 lần duy nhất khi ký hợp đồng căn hộ chung cư. Căn hộ có giá càng thấp thì tổng số phí chi trả sẽ nhỏ hơn. 

VÀI LƯU Ý NÊN NHỚ KHI MUA CHUNG CƯ

 • Nên thương lượng với chủ đầu tư bởi sẽ giúp cắt giảm bớt phần nào các phụ phí phát sinh. Qua đó giúp tiết kiệm phần nào chi phí khi mua nhà chung cư để ở. Cũng như cần thỏa thuận rõ ràng để đưa ra mức phí phù hợp nhất.
 • Cần phải đọc kỹ và rõ các điều khoản quy định có trên hợp đồng mua bán căn hộ. Bởi trên đó sẽ đề cập tất cả các nội dung về quản lý chung cư. Các phí dịch vụ, phí gửi xe, phí bảo trì chung cư, thời gian làm sổ đỏ cũng ghi khá chi tiết. Từ đó sẽ biết cách tính phí và giúp làm rõ thời hạn thanh toán của từng khoản phí.

Trên đây là những khoản phí dịch vụ chung cư cơ bản mà những hộ gia đình sống trong chung cư phải chi trả. Phụ thuộc vào mức độ sử dụng của mỗi người mà các loại phí phải đóng ít hay nhiều. Tuy nhiên, nó cũng không quá nhiều để mọi người phải lo ngại. 

SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN KEEN LAND

Hotline 24/7: 0949.893.893

(Phone, Viber, Zalo, Whatsapp, Wechat)

  Điền thông tin để nhận báo giá trong 5'

  Rate this post