Lộ Giới Là Gì? Chỉ Giới Xây Dựng Là Gì?

Ngày nay khi tiến hành mua nhà hay chuẩn bị xây nhà, bạn nên tìm hiểu lộ giới là gì cũng như những thông tin khác. Vì nhiều gia đình đã không tìm hiệu lộ giới hẻm, chỉ giới xây dựng mà phải mất oan mấy mét đất. Dưới đây là những chia sẻ của đội ngũ Keen Land được chúng tôi cung cấp đến bạn đọc, hãy cùng chúng tôi dõi theo bài viết dưới đây nhé!

LỘ GIỚI LÀ GÌ?

Lộ giới là điểm cuối chiều rộng của con đường tính từ tim đường sang hai bên. Thường người ta cắm các cọc Lộ giới 2 bên đường để cảnh báo người dân không được xây dựng những công trình kiên cố trong phạm vi của các mốc lộ giới. Vấn đề này chắc bạn đã từng gặp qua rồi đúng không nào?

Lộ giới là gì

Lộ giới là gì?

CHỈ GIỚI XÂY DỰNG LÀ GÌ?

Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên đất đó. Chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ, nếu công trình được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ (ranh giới lô đất).

Lộ giới là gì

Lộ giới là gì?

CHỈ GIỚI ĐƯỜNG ĐỎ LÀ GÌ?

Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa, để phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc các công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác.

Lộ giới là gì

Lộ giới là gì?

Cách xác định lộ giới cho một lô đất ở:

 • Khoảng lùi là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.
 • Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên đất đó.
 • Chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ, nếu công trình được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ (ranh giới lô đất); hoặc lùi vào so với đường đỏ nếu công trình phải xây lùi vào so với chỉ giới đường đỏ (do yêu cầu của quy hoạch).
 • Thường người ta cắm các cọc Lộ giới 2 bên đường để cảnh báo người dân không được xây dựng những công trình kiên cố trong phạm vi của các mốc lộ giới.

XÂY NHÀ CÁCH LỘ GIỚI BAO NHIÊU THÌ ĐẠT TIÊU CHUẨN?

Theo luật xây dựng thì tùy thuộc vào độ cao của ngôi nhà mà khoảng lùi lộ giới cũng khác nhau. Dưới đây là những ví dụ minh họa bạn cần tham khảo qua để có được kết quả như mong đợi.

Lộ giới là gì

Lộ giới là gì?

 • Tuyến đường lộ giới dưới 19 mét:

Nếu như tuyến đường lộ giới dưới 19 mét, nhưng công trình xây dựng đó cũng có độ cao dưới 19 mét thì không cần phải cách lộ giới, có nghĩa là ngôi nhà đó sẽ được xây dựng sát vỉa hè. Nhưng cũng cùng tuyến lộ giới này nhưng công trình xây dựng có độ cao từ 19-22 mét, thì phải cách lộ giới 3 mét.

Nếu công trình có xây dựng có độ cao từ 22-25 mét thì khi xây dựng buộc phải lùi vào 4 mét so với mốc lộ giới.

Nếu công trình có độ cao từ 28 mét trở lên thì phải lùi vào 6 mét.  

Như vậy, chúng ta nhận ra được một quy luật đó chính là công trình càng cao thì càng phải lùi vào sâu hơn so với mốc lộ giới.

 • Tuyến đường lộ giới từ 19 đến 22 mét

Nếu tuyến đường lộ giới từ 19 đến 22 mét thì những công trình xây dựng cao dưới 22 mét không cần phải cách lộ giới. Nghĩa là ngôi nhà đó được phép xây dựng sát mốc lộ giới.

Nếu công trình xây dựng nào cao từ 22-25 mét sẽ cách mốc lộ giới 3 mét.

Nếu công trình xây dựng nào cao từ 28 mét thì phải cách mốc lộ giới 6 mét.

 • Tuyến đường lộ giới từ 22 mét trở lên

Những công trình xây dựng nào thấp hơn 25 mét thì không cần phải cách mốc lộ giới. Nhưng đối với những công trình xây dựng từ 28 mét trở lên buộc phải cách mốc lộ giới 6 mét.

Các ví dụ trên đây đã cho bạn thấy rằng xây nhà cách lộ giới bao nhiêu còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, về độ cao của công trình xây dựng, độ rộng của tuyến đường lộ giới…vv.

Theo luật, đối với những trường hợp mua nhà thì phần diện tích nhà ở và đất nằm trong phần lộ giới không được phép buôn bán và trường hợp này chỉ được bồi thường 50%. Và dĩ nhiên bán, tặng, cho, sang nhượng,… bất động sản ở trước thời gian công bố lộ giới thì mặc định sẽ được bồi thường 100%.

Lộ giới là gì

Lộ giới là gì?

BỘ PHẬN NÀO CỦA NHÀ CÓ THỂ VƯỢT QUA CHỈ GIỚI ĐƯỜNG ĐỎ

Câu trả lời chính xác nhất dành cho câu hỏi này chính là không có bộ phận nào được phép vượt quá chỉ giới đường đỏ cả. Theo quy định thì phần nhà hoặc công trình có thể xây dựng vượt quá chỉ giới xây dựng nhưng không được phép vượt quá chỉ giới đường đỏ. Cụ thể những bộ phận có thể được phép vượt quá chỉ giới xây dựng như sau:

 • Bậc thềm nhà.
 • Bậu cửa.
 • Mái đua.
 • Móng nhà.
 • Ban công không quá 1,4m….

KHOẢNG CÁCH LÙI CÔNG TRÌNH LÀ GÌ?

Khoảng lùi của công trình so với lộ giới hay chỉ giới xây dựng của công trình tùy thuộc việc tổ chức quy hoạch không gian kiến trúc. Chiều cao công trình được tính dựa trên chiều rộng của lộ giới nhưng tối thiểu phải theo các quy định sau:

Lộ giới là gì

Lộ giới là gì

Nếu công trình có chiều cao từ 19m trở xuống, xây ở tuyến đường có lộ giới nhỏ hơn 19m thì không cần chừa khoảng lùi, tức được xây dựng sát vỉa hè. Cũng với lộ giới trên nhưng xây dựng công trình cao 22m phải lùi vào 3m, tính từ vỉa hè. 

Trường hợp công trình có chiều cao đến 25m khi xây dựng phải lùi vào 4m. Nếu xây dựng công trình có chiều cao từ 28m trở lên phải lùi vào 6m. Điều này có nghĩa nhà xây càng cao thì công trình phải lùi vào càng sâu và diện tích đất xây dựng càng bị thu hẹp lại.

CÓ ĐƯỢC XÂY LẤN SANG NHÀ BÊN CẠNH KHÔNG?

 • Không được xả rác, nước mưa hay nước thải, khí thải sang những lô đất bên cạnh.
 • Không được để các bộ phận hoặc thiết bị của ngôi nhà lấn sang phần ô hoặc đất của nhà bên cạnh kể cả đường ống hay những thiết bị nằm ngầm ở dưới đất.

Lộ giới là gì

Lộ giới là gì?

NHỮNG YÊU CẦU KỸ THUẬT ĐỐI VỚI NHỮNG CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG LÀ GÌ?

Dưới đây là những yêu cầu cơ bản khi tiến hành xây dựng công trình xây dựng bạn cần nắm.

 • Những ngôi nhà có chứa biển quảng cáo thì không được sử dụng vật liệu phản quang có độ phản quang lớn.
 • Tại mặt tiền của những công trình xây dựng hay nhà ở không được tiến hành xây dựng sân phơi quần áo.
 • Miệng xả ống khói (nếu có) không được hướng ra đường.
 • Cục điều hòa nếu lắp đặt ở phần sát chỉ giới đường đỏ thì phải được đặt ở trên độ cao 2,7m.
 • Những công trình có hàng rào thì phải được thiết kế theo phóng cách thoáng đãng, có mỹ quan.

Có thể nói việc xác định lộ giới và những thông số có liên quan đến nó là việc rất quan trọng khi bạn có ý định xây dựng một công trình nào đó. 

Nếu bạn đang có thắc mắc liên quan đến bài viết cần được giải đáp thì hãy liên hệ ngay với Keen Land hoặc để lại bình luận dưới bài viết. Chắc chắn chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra những thông tin và câu trả lời chính xác nhất.

 

5/5 - (1 bình chọn)