Hệ Số Sử Dụng Đất Là Gì? Ý Nghĩa Ra Sao?

Bạn đã biết về hệ số sử dụng đất tối đa là gì? Cũng như những khái niệm liên quan? Nếu bạn là người chuẩn bị xây nhà hoặc có liên quan đến giới xây dựng, vậy hãy cùng sàn bất động sản Keen Land tìm hiểu ngay ý nghĩa của những hệ số quan trọng trong xây dựng dưới bài viết này nhé!

HỆ SỐ SỬ DỤNG ĐẤT TỐI ĐA LÀ GÌ? Hệ số sử dụng đất là gì?

Hệ số sử dụng đất là một thuật ngữ tiếng việt chuyên dùng trong ngành xây dựng, khái niệm này được định nghĩa là tỷ lệ giữa tổng diện tích sàn toàn công trình (đơn vị là m2) và không bao gồm diện tích sàn của tầng hầm, tầng mái) với diện tích toàn bộ lô đất (m2).

Hệ số sử dụng đất

Hệ số sử dụng  đất

Khi nói về ý nghĩa của hệ số sử dụng đất, bạn phải hiểu hệ số này có giá trị tác động và khống chế số tầng được phép đối với các công trình như nhà cao tầng hay chung cư, trong khu đất xây dựng tương ứng với mật độ xây dựng cho phép. Trong xây dựng, đây là chỉ số cực kỳ quan trọng. Hệ số sử dụng đất hay còn gọi là hệ số xây dựng có tác dụng khống chế số tầng cao trong khu đất xây dựng tương ứng với mật độ xây dựng cho phép.

TÌM HIỂU THÊM HỆ SỐ SỬ DỤNG ĐẤT

Hệ số sử dụng đất tối đa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong xây dựng bởi nó có tác dụng khống chế số tầng, thể hiện được tính chất cũng như quy mô của mỗi công trình cùng với các kinh phí đầu tư.

Hệ số sử dụng đất

Hệ số sử dụng

CÔNG THỨC TÍNH HỆ SỐ SỬ DỤNG ĐẤT (Cách tính hệ số sử dụng đất)

Hệ số sử dụng đất = Tổng số diện tích sàn toàn công trình/diện tích lô đất.

Trong đó tổng diện tích sàn toàn công trình không bao gồm diện tích sàn của tầng hầm và mái. 

Hệ số sử dụng đất

Lưu ý về hệ số

Ví dụ: Ta xây dựng ngôi nhà với diện tích 50m2m2 với 5 tầng trên một lô đất có S = 100m2m2.

Vậy HSSDĐ = 50 x 5/100 = 2.5 lần (hoặc là 250%)

Hệ số sử dụng đất

Tính hệ số để có

Đơn vị của HSSDĐ có 2 kiểu:

  • FAR: sử dụng đơn vị là lần. Ví dụ 2 lần, 4 lần, 5.5 lần
  • FSI: sử dụng đơn vị là %. Ví dụ 200%, 400%, 550%

Tuy nhiên ở một số quốc gia vẫn dùng kiểu đặc trưng của riêng họ, như Nhật Bản họ dùng FAR nhưng đơn vị sử dụng lại là %

MẬT ĐỘ XÂY DỰNG LÀ GÌ?

Mật độ xây dựng được chú thích là tỉ lệ chiếm dụng đất của công trình trên toàn bộ lô đất, hay nói cách khác là thể tích chiếm không gian của công trình trên toàn bộ lô đất.

Hệ số sử dụng đất

Mật độ xây dựng là gì?

VD: Ta có lô đất S= 100m2, diện tích xây dựng của công trình là 60m2, vậy mật độ xây dựng là : 60/100×100%=60%.

CHỈ GIỚI ĐƯỜNG ĐỎ LÀ GÌ?

Chỉ giới đường đỏ là ranh giới phân định giữa diện tích xây dựng của lô đất với diện tích xây dựng đường giao thông hoặc cơ sở hạ tầng kỹ thuật.

Ý NGHĨA CỦA HỆ SỐ SỬ DỤNG ĐẤT

Hệ số sử dụng càng cao thì tính kinh tế sẽ cao vì tăng diện tích sàn, phối hợp với mật độ xây dựng sẽ giúp tiết kiệm được quỹ đất. 

Hệ số sử dụng đất tỉ lệ thuận và do đó phản ánh chính xác mật độ dân cư của khu vực. Ở đâu mà hệ số sử dụng đất càng thấp thì mật độ dân cư tại dự án càng thấp. Hệ số sử dụng đất còn ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của chủ căn hộ. Ngoài ra, hệ số này trong lịch sử không phải là cố định, mà do các hoạt động công nghiệp hóa được triển khai liên tục, người lao động được dịch chuyển qua nhiều nơi, vì vậy hệ số sử dụng đất của các khu vực lôn được cập nhật liên tục. Bên cạnh đó, ở các khu đất hỗn hợp, hệ số này cũng ít nhiều bị tác động.

Hệ số sử dụng đất

Hệ số sử dụng đất xuất phát từ mục đích giới hạn số tầng ở các dự án khu đô thị tương ứng với mật độ xây dựng được phép. 

Hệ số sử dụng đất thể hiện được quy mô công trình, phí xây dựng nên vô cùng quan trọng trong thi công.

Tại Việt Nam, việc quy hoạch còn thiếu sự kiểm soát về hệ số sử dụng đất, do vậy các giới hạn về chiều cao phụ thuộc khá nhiều vào ý tưởng quy hoạch hoặc các quy định khác mà lại không chú ý đến việc tạo nên các khu vực có hệ số sử dụng đất lớn thì sẽ cần có các hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, dịch vụ đô thị đi kèm. 

Qua bài viết trên đây, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc những tin tức mới nhất và những thông tin bổ ích liên quan đến hệ số sử dụng đất và những thông tin liên quan khác. Hãy để chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc những thông tin bổ ích khác ở những bài viết khác.

SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN KEEN LAND

Hotline 24/7: 0949.893.893

(Phone, Viber, Zalo, Whatsapp, Wechat)

    Điền thông tin để nhận báo giá trong 5'

    Rate this post