CÁCH TÍNH CHI PHÍ XÂY NHÀ THEO M2 CỰC KỲ CHÍNH XÁC

Trước khi muốn xây dựng nhà ở, bạn cần tìm cách tính chi phí xây nhà sao cho phù hợp nhất. Với cách tính theo đơn vị m2 sẽ giúp bạn dự toán được chi phí để chuẩn bị nguồn ngân sách phù hợp. Nếu bạn là người đang có nhu cầu xây nhà cũng như muốn tối ưu chi phí một cách tối đã nhất thì bài viết dưới đây được đội ngũ Keen Land cập nhập sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh nhất có thể.

CÁCH TÍNH CHI PHÍ XÂY NHÀ KHÔNG NÊN BỎ QUA

Cách tính chi phí xây nhà ở theo đơn vị m2

Để tính chi phí xây dựng nhà theo m2 bạn dùng đơn giá x tổng m2 xây dựng đã tính được hoặc do nhà thầu cung cấp, theo đó dùng đơn giá phần thô để tính chi phí xây dựng thô, dùng đơn giá hoàn thiện để tính được chi phí xây dựng hoàn thiện.

Cách Tính Chi Phí Xây Nhà Theo M2

Cách Tính Chi Phí Xây Nhà Theo M2

Cách tính khái toán giá trị xây dựng

Cách tính khái toán giá trị xây dựng là cách tính dựa vào số liệu thống kê và kinh nghiệm của các nhà thầu xây dựng. những nhà thầu với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề sẽ tìm được những hàm số thống kê tương quan giữa giá thành và một biến số nào đó. Việc tính khái toán dựa vào đơn giá/m2 là dựa vào thống kê nên chắc chắn sẽ có nhiều sai số và độ tin cậy phụ thuộc rất nhiều vào số lượng và chất lượng mẫu thống kê. 

Cách Tính Chi Phí Xây Nhà Theo M2

Cách Tính Chi Phí Xây Nhà Theo M2

Thông thường đơn giá xây dựng/m2 dao động trung bình từ 2,8 – 3 triệu đồng cho mỗi m2 diện tích xây dựng phần thô. Diện tích xây dựng này được hiểu là diện tích của tầng trệt, các tầng lầu kể cả ban công. Nếu nhà mái ngói, các nhà thầu xây dựng thường cộng thêm 30 – 50% đơn giá cho phần mái ngói, có nghĩa là cộng thêm từ 780.000 – 1.300.000đ cho một m2 mái ngói.

Để có được kết quả chính xác nhất đòi hỏi các công trình mà nhà thầu xây dựng phải có hình dáng, chất lượng hoàn thiện về kết cấu, địa chất, địa tầng tương đồng để có thể đưa ra kết quả như mong đợi. Thông thường, độ sai lệch của giá trị khái toán tính trên đơn giá xây dựng/m2 hiện nay khá cao, có thể sai số hơn 10% và có trường hợp cá biệt lên đến 50%.

Cách Tính Chi Phí Xây Nhà Theo M2

Cách Tính Chi Phí Xây Nhà Theo M2

Công thức chung để tính diện tích xây dựng theo m2 như sau:

 • Móng: 30% – 50% diện tích
 • Tầng trệt: 100% diện tích
 • Tầng lửng: phần đổ sàn 100% diện tích
 • Tầng lầu: 100% diện tích
 • Sân thượng: 100% diện tích
 • Mái: từ 50% – 100% diện tích tùy loại
 • Sân và tường rào: 70% diện tích

Cộng tất cả con số bên trên lại và bạn có được tổng m2.

CÁCH TÍNH DỰ TOÁN CHI TIẾT

Dự toán chi tiết là phương pháp tính chính xác nhất để tính ra giá thành xây dựng. Bạn phải hoàn tất đầy đủ hồ sơ thiết kế chi tiết, bao gồm hồ sơ khảo sát địa chất, hồ sơ thiết kế kiến trúc, hồ sơ thiết kế kết cấu, hồ sơ thiết kế hệ thống cấp thoát nước,…Dựa trên những bản vẽ thiết kế này, các dự toán viên sẽ tính được dự toán chi tiết của công trình xây dựng. Kết quả cho ra như sau:

 • Bảng dự toán chi phí xây dựng nhà ở là tài liệu cho biết con số chính xác tổng chi phí xây dựng. Chính vì thế trước khi bắt đầu quá trình thiết kế và thi công đa số đều muốn có một con số cụ thể ước tính gần đúng nhất chi phí xây dựng công trình.
 • Bảng tiên lượng dự toán: Trong bảng này là khối lượng chính xác của tất cả các công việc, hạng mục phải thực hiện từ lúc khởi công cho đến lúc hoàn tất công trình. 

Cách Tính Chi Phí Xây Nhà Theo M2

Cách Tính Chi Phí Xây Nhà Theo M2

NHỮNG LƯU Ý ĐỂ GIẢM CHI PHÍ XÂY DỰNG BẠN CẦN BIẾT

Chọn thầu và thời điểm xây dựng

Để có được mức giá phù hợp nhất bạn nên liên hệ và trao đổi với bên thầu để nắm mức giá và những điều kiện hợp đồng có phù hợp với ngân sách của mình hay không. Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý đến vấn đề thời điểm xây dựng. Vì giá xây dựng sẽ còn tùy thuộc vào thời điểm. Có những thời điểm thị trường xây dựng sẽ nhộn nhịp, khiến vật tư khan hiếm và giá thành trở nên đắt đỏ, bạn cũng nên lưu ý chi tiết này và chọn cho mình một thời điểm hợp lý để xây dựng ngôi nhà của mình nhé.

Cách Tính Chi Phí Xây Nhà Theo M2

Cách Tính Chi Phí Xây Nhà Theo M2

Tận dụng những thiết kế handmade và những vật liệu thô

Để tiết kiệm được khoảng chi phí tối đa và nếu bạn có một chút thẩm mỹ về kiến trúc hoặc nội thất, bạn có thể tự tay thiết kế những vật dụng hoặc trang trí những mảng tường thô mà không cần đến giai đoạn hoàn thiện của bên nhà thầu. Bạn có thể tự học hỏi những kiến thức có trên mạng và sau đó tự làm cho ngôi nhà nơi mình sống.

Như vậy, ngôi nhà phố biệt thự của bạn sẽ có cảm giác quen thuộc với những đồ nội thất do chính tay bạn tạo nên, vừa tiết kiệm được rất nhiều chi phí, còn mang bảng sắc phong phú của riêng cá nhân bạn.

CÁCH TÍNH CHI PHÍ XÂY NHÀ, SỬA CHỮA NHÀ

Sửa chữa nâng tầng có rất nhiều yếu tố phức tạp, nó không như cách quý vị xây dựng một căn nhà mới. Sửa nhà nâng tầng phải đòi hỏi nhân viên khảo sát báo giá phải có kinh nghiệm sửa nhà, nếu không sẽ phát sinh rất nhiều chi phí chỉ vì không tính toán kĩ khối lượng.

Và sẽ rất nhiều rủi ro khi thi công, nếu không có kinh nghiệm sửa nhà để đưa ra phương án tối ưu nhất. Kỹ thuật nâng cấp sửa chữa nhà rất phức tạp nếu căn nhà quý vị cần nâng tầng thì phải tính toán thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Cách Tính Chi Phí Xây Nhà

Cách Tính Chi Phí Xây Nhà

Phần báo giá việc sửa chữa nhà thì khác hoàn toàn so với cách tính m2 xây dựng nhà mới. Báo giá sửa nhà một cách chính xác nhất là nhân viên khảo sát phải bóc tách chi tiết từng khối lượng công việc cụ thể, từng hạng mục đơn giá rõ ràng. Cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng và rà soát mới đưa ra được cách tính phù hợp nhất.

Để có được cách tính chính xác các bạn cần lên kế hoạch rà soát cũng như có chiến lược cụ thể hơn để từ đó bên cung cấp dịch vụ sẽ đưa ra mức giá phù hợp nhất đối với bạn.

Đến đây bạn đã có thể ước tính được chi phí xây dựng nhà ở dựa trên m2 và có thể hiểu được phương thức báo giá của nhà thầu xây dựng. Nếu bạn còn thắc mắc chưa được giải đáp cụ thể hãy liên hệ với đội ngũ sàn giao dịch Bất động sản Keen Land để có được tư vấn một cách chính xác nhất nhé!

SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN KEEN LAND

Hotline 24/7: 0949.893.893

(Phone, Viber, Zalo, Whatsapp, Wechat)

  Điền thông tin để nhận báo giá trong 5'

  5/5 - (3 bình chọn)