Thủ Tục Pháp Lý Khi Mua Đất Dự Án Và Lưu Ý Cần Tránh

Sau khi dịch covid – 19 được giám sát, thị trường BĐS đang có những bước khởi sắc trở lại và xu hướng dịch chuyển sang đất nền đang là lựa chọn hàng đầu của khách hàng và nhà đầu tư. Vậy thủ tục pháp lý khi mua đất dự án như thế nào là hợp lý cũng như những điều cần tránh? Hãy cùng đội ngũ Keen Land dõi theo bài viết dưới đây!

KHÁI NIỆM VỀ ĐẤT NỀN

Đất nền là những lô đất còn giữ nguyên vẹn hiện trạng ban đầu, gần như là chưa có bất kỳ sự tác động nào từ con người. Nếu những mảnh đất đã xây dựng các công trình nhà ở thì sẽ không còn được gọi là đất nền nữa.

Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án

Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án

ĐẤT NỀN DỰ ÁN LÀ GÌ?

Đất nền dự án là những lô đất đã được phân thành từng lô rõ ràng trong một dự án cụ thể đã được quy hoạch. Những lô đất nền này còn giữ nguyên hiện trạng ban đầu và chưa có bất cứ sự tác động thi công xây dựng nào của con người. Những lô đất này nhằm một mục đích là xây dựng khu dân cư mới, khu sinh thái, dự án nhà ở dân sinh, văn phòng, nhà xưởng…vv.

Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án

Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án

Đất nền dự án thường được quy hoạch một cách minh bạch, công khai, có sự kiểm tra và cấp phép từ các đơn vị chức năng, cơ quan nhà nước. 

THỦ TỤC PHÁP LÝ KHI MUA ĐẤT DỰ ÁN

Dựa trên các Điều luật mà Nhà nước ban hành, thủ tục pháp lý khi mua đất dự án gồm:

Hợp đồng

Chủ đầu tư và khách mua dự án đất nền sẽ hợp tác thông qua: Hợp đồng cọc và Hợp đồng góp vốn.

Người mua thanh toán tiền đất dưới dạng trả góp. Trong trường hợp người mua có ý định xây nhà, người mua phải xây theo thiết kế ban đầu của chủ đầu tư. 

Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án

Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án

Sau khi hoàn thiện các thủ tục và ký hợp đồng, người mua được nhận khu đất nền. Trách nhiệm của chủ đầu tư là phân chia đất và sang tên Sổ đỏ. 

Đặc biệt là đối với người mua. Mua bán vốn là hình thức chuyển nhượng, không phải góp vốn. Trong khi đó, trên văn bản, hợp đồng lại ghi góp vốn. 

Có 2 trường hợp trong văn bản hợp đồng, gồm:

 • Văn bản góp vốn mua đất nền từ chủ đầu tư. 
 • Văn bản mua bán đất nền dự án đã có Sổ đỏ (cần phải công chứng).

Hợp đồng có hiệu lực nếu: 

 • Hai bên hoàn toàn tự nguyện
 • Người tham gia đủ năng lực hành vi dân sự, mục đích và nội dung không trái đạo đức xã hội hay vi phạm điều cấm.

Quy định mua đất nền từ chủ đầu tư

Chủ đầu tư phải xin cấp phép về việc phân lô, bán nền từ UBND tỉnh sau khi hoàn thành công trình xây dựng, kết cấu hạ tầng và nghĩa vụ tài chính về đất đai. Chỉ được phép bán đất nền dự án khi đã được cấp phép. Đây là vấn đề liên quan tới pháp lý của đất nền dự án vô cùng quan trọng.

Để tránh rủi ro, người mua cần tìm hiểu xem dự án đã được cấp phép hay chưa, điều này được thể hiện qua văn bản cấp phép.

Về thủ tục cấp sổ

Thủ tục cấp sổ cho người mua đất cá nhân được thực hiện bởi UBND cấp quận, huyện. 

Việc cấp sổ đỏ sẽ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nếu là pháp nhân, tổ chức. 

6 LƯU Ý VỀ THỦ TỤC PHÁP LÝ KHI MUA ĐẤT DỰ ÁN

Quy định mua đất nền dự án từ chủ đầu tư

Chủ đầu tư chỉ được phân lô bán nền sau khi hoàn thành xây dựng kết cấu hạ tầng và nghĩa vụ tài chính. Người mua cần tìm hiểu kỹ dự án đã được cấp phép hay chưa, bởi đây là vấn đề pháp lý quan trọng. 

Cơ sở pháp lý

Tất cả các điều khoản trong hợp đồng giao dịch đất dự án đều phải dựa trên  Điều 194 Luật đất đai 2013. Hoặc theo Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Chính vì vậy trước khi có ý định mua đất nền bạn cần xem trước cũng như cần có kiến thức nhất định về luật đất đai.

Hợp đồng mua bán đất dự án

Chủ đầu tư sẽ bán đất cho khách dưới dạng hợp tác, đặt cọc và góp vốn. Lúc này, người mua đất sẽ thanh toán tiền theo dạng trả góp và chịu trách nhiệm xây dựng nhà theo thiết kế sẵn có của chủ đầu tư. Nếu mua đất dự án theo hình thức góp vốn, hợp tác sẽ gặp khá nhiều rắc rối. Khi xảy ra trường hợp bị khởi kiện, tranh chấp, người mua dễ bị thiệt thòi.

Lưu ý, hợp đồng khi được công chứng sẽ có giá trị pháp lý cao hơn. Hợp đồng chỉ có hiệu lực khi 02 bên hoàn toàn tự nguyện, có đủ năng lực hành vi dân sự. 

Hồ sơ pháp lý đất dự án

Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Văn bản chấp thuận đầu tư của cơ quan có thẩm quyền về việc phân lô bán nền.
 • Văn bản thể hiện ý kiến chấp thuận xây dựng công trình của Sở Xây dựng.
 • Các giấy tờ liên quan đến thế chấp ngân hàng (nếu có).
 • Bản quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt.
 • Biên lai chứng minh chủ đầu tư đã đóng đủ tiền thuế sử dụng đất.
 • Hình ảnh chủ đầu tư đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật giao thông.

Thủ tục cấp Sổ đỏ

Nếu là pháp nhân, tổ chức sẽ do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp. Lưu ý không nên mua đất nền chung sổ, tránh các vấn đề như: Không đủ diện tích chia nhỏ theo quy định, hay có sự tranh chấp giữa các bên liên quan.

Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án

Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án

Tiến độ thanh toán tiền

Cần thống nhất hình thức thanh toán, thời hạn bàn giao, thời hạn thanh toán và các mức phạt đền bù vi phạm hợp đồng. Thông thường, nếu người mua quá hạn 15 ngày không đóng đủ tiền theo quy định. Một số dự án đất nền có liên kết với ngân hàng, hỗ trợ người mua vay vốn. Tuy nhiên mức lãi không hề thấp, chỉ phù hợp với những ai có thu nhập ổn định đến cao.

Hy vọng bài viết trên đây đến từ chúng tôi đã đem lại những kiến thức bổ ích cho nhiều người mua đất nền dự án. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, hãy tiếp tục đồng hành cùng Keen Land để có thêm những gợi ý đầu tư hấp dẫn. Chúc các bạn có những lựa chọn đúng!

SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN KEEN LAND

Hotline 24/7: 0949.893.893

(Phone, Viber, Zalo, Whatsapp, Wechat)

  Điền thông tin để nhận báo giá trong 5'

   

  Rate this post