MẪU HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ KINH DOANH MỚI NHẤT NĂM 2023

Bạn đang muốn kinh doanh và đã tìm được mặt bằng hợp ý, thế nhưng chưa biết phải làm hợp đồng thuê nhà kinh doanh như thế nào. Bài viết dưới đây đến từ đội ngũ sàn Bất động sản Keen Land sẽ giúp bạn tìm được những điểm cần lưu ý cũng như biết được hợp đồng thuê nhà kinh doanh như mong đợi.

HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ KINH DOANH LÀ GÌ?

Hợp đồng thuê là một văn bản ghi rõ các điều khoản, quy định mà hai bên trao đổi và thống nhất. Sau khi hoàn thành, thông thường hợp đồng thuê nhà kinh doanh sẽ được luật sư kiểm tra lại toàn bộ. Mỗi khi thuê nhà kinh doanh bạn cần làm hợp đồng rõ ràng và chi tiết để tránh những việc làm không mong muốn về sau.

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh_5

Muốn thuê nhà kinh doanh thì phải cần hợp đồng thuê nhà kinh doanh

7 ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRÊN HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ KINH DOANH

Vấn đề bàn giao tình trạng nhà, tài sản và trang thiết bị hiện có

Người cho thuê và người đi thuê đều nghĩ đơn giản rằng chỉ cần chụp hình lại đầy đủ thì sẽ không có vấn đề gì. Nhưng thực tế thì không phải như vậy. Bạn phải đến tận nơi và xem mặt bằng kinh doanh trong tương lai, vì trong hình khác thực tế rất nhiều. 

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Vị trí vàng luôn được săn đón để kinh doanh

Thông thường bao giờ cũng sẽ có những sửa chữa nhỏ, hoặc cũng có thể là những khoản sửa chữa khá lớn. Cách tốt nhất là cả hai bên cần làm một tờ phụ lục đính kèm để xác định rõ hiện trạng mà mỗi bên mong muốn sau khi trả mặt bằng là gì. Bên cho thuê cần bàn giao lại những gì có trong nhà để bên thuê hiểu rõ cũng như có những quyết định đúng đắn nhất.

Tiền đặt cọc

Như các bạn đã biết mỗi khi ký hợp đồng sẽ có khoản tiền đặt cọc, đây là điều bạn cần lưu ý, cũng như là điều bắt buộc được quy định trong hợp đồng kinh doanh. Nếu bạn thuê nhà kinh doanh thì bạn sẽ được yêu cầu đặt cọc từ 3 đến 6 tháng tiền thuê. Và khoản tiền đặt cọc này sẽ được trả lại khi nào bạn chính thức trả nhà.

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Địa điểm đang trả mặt bằng cho thuê kinh doanh

Tiền bạc luôn là vấn đề khiến mọi người quan tâm cũng như là vấn đề hết sức nhạy cảm và dễ gây bất đồng nhất. Chính vì vậy bản hợp đồng ra đời cũng vì lý do này, đê có sự thống nhất và minh bạch nhất. Bạn cần phải kiểm tra kỹ về tiền đặt cọc trong hợp đồng thuê nhà kinh doanh. Cũng như là những điều khoản liên quan đến việc hoàn trả tiền cọc bị hủy bỏ hoặc là chỉ trả theo một tỉ lệ cụ thể nào đó.

Các loại thuế khi thuê nhà kinh doanh

Khi vay nhà kinh doanh các khoản thuế rất quan trọng và bạn cần phải hiểu rõ về chúng. Cũng như bạn cũng sẽ không hề biết được khoản thuế mà bạn sẽ phải nộp là bao nhiêu. Thông thường các khoản thuế này sẽ bao gồm: Thuế môn bài; Thuế GTGT và thuế TNCN. Thuế này sẽ được tính trên doanh thu và một số khoản thu khác bao gồm các khoản tiền phạt, tiền bồi thường mà bên cho thuê nhận được theo hợp đồng cho thuê.

Giá thuê và các điều khoản thanh toán kèm theo

Mỗi khi bạn muốn thuê mặt bằng kinh doanh cần phải xem xét vấn đề giá thuê, đây là một trong những vấn đề then chốt cần được bàn luận kỹ lưỡng. Và giá thuê được thể hiện trong hợp đồng chính là giá thuê cuối cùng mà người thuê phải trả hằng tháng cho người cho thuê.

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh chú trọng về giá mặt bằng

Bạn nên xem kỹ trong hợp đồng có ghi cụ thể giá thuê mặt bằng kinh doanh hằng tháng hay không. Tránh trường hợp không rõ cũng và xảy ra tranh chấp về sau. Bạn cũng phải cân nhắc xem thử là mức giá hiện tại đã bao gồm các chi phí kèm theo như là điện, nước hay chưa. 

Giá thuê cho cả một ngôi nhà hay là giá thuê theo diện tích thuê là điều bạn nên xem xét thật kỹ lưỡng. Người thuê thường tận dụng các góc trong nhà để mở quán cà phê kinh doanh. Nếu chủ nhà muốn tính giá thuê trên m2 thì cần phải ghi rõ cụ thể trên hợp đồng. 

Thời gian để thuê nhà kinh doanh

Thời gian thường được tính là cả thời điểm bắt đầu lẫn khi kết thúc. Đây là vấn đề quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc kinh doanh của bạn, bạn cần biết thời gian thuê nhà kinh doanh là bao lâu để có cách sắp xếp cho phù hợp nhất. Một hợp đồng thuê nhà phải ít nhất cũng là 2 năm. Trong hai năm đó, nếu bất kỳ bên nào đơn phương chấm dứt hợp đồng thì phải chấp nhận bồi thường.

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh thường 5-10 năm

Bạn cũng nên hỏi xem thời gian này có thể xê dịch được trong mấy ngày, nếu nộp trễ hơn thời gian quy định thì có khoản phạt nào kèm theo hay không.

Những quy định phụ

Những quy định này sẽ bao gồm những việc dưới đây:

 • Thời gian hoạt động của cửa hàng: Nếu cửa hàng của bạn cũng là nơi chủ nhà ở thì hãy ghi rõ cửa hàng sẽ mở từ lúc nào và kết thúc từ lúc nào.
 • Tu sửa mặt bằng: Trước khi bạn muốn tu sửa mặt bằng hay thay đổi theo ý muốn của mình thì cũng nên bàn bạc trước với chủ nhà để nghiên cứu giải pháp sao cho phù hợp.
 • Lối đi và chỗ để xe của chủ nhà: Cần quy định rõ là lối đi này là chung hay riêng để đảm bảo không làm phiền đến giờ giấc sinh hoạt.

Thời gian gia hạn hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Có thể sau một thời gian kinh doanh bạn thấy mọi việc ổn định và muốn tiếp tục tái ký hợp đồng thì bạn có thể thương lượng với chủ nhà. Tuy nhiên bạn cũng phải cẩn thận vì trong khi tái ký.

SỬ DỤNG MẪU HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ KINH DOANH

 • Hợp đồng mẫu này đưa ra một loạt các lựa chọn tùy thuộc vào hoàn cảnh và tính chất của mục đích thuê.
 • Trong trường hợp thời gian không phù hợp với thỏa thuận của quý khách hàng, có thể thay đổi để phù hợp với thực tế thời gian thu sao cho phù hợp nhất.
 • Hợp đồng này chỉ nên sử dụng đối với những quan hệ cho thuê nhà độc lập, người thuê đầu tư sửa chữa, và sử dụng vì mục đích kinh doanh.
 • Hợp đồng Mẫu này chỉ là khung cơ bản và phải được điều chỉnh cho phù hợp với từng trường hợp cụ thể.
 • Về tiền bồi thường thiệt hại, Các bên có thể thảo luận và đưa ra kết luận phù hợp nhất có thể.
 • Mẫu hợp đồng này xuất hiện nhằm mục đích bảo vệ cho người thuê nhằm hạn chế người cho thuê có thể bội ước hợp đồng thuê dẫn đến gây thiệt hại cho người đi thuê.

MẪU HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ KINH DOANH NĂM 2023

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

ĐỘC LẬP – TỰ DO – HẠNH PHÚC

HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ LÀM VĂN PHÒNG, KINH DOANH

–   Căn cứ Bộ luật dân sự của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt nam có hiệu lực từ ngày ………..;

–   Căn cứ nhu cầu và khả năng của hai bên,

Hôm nay ngày … tháng … năm 20xx  tại địa chỉ …………,

Chúng tôi gồm có:

 1. Bên thuê:         (Gọi tắt là Bên A)

Địa chỉ:                 

CMND số:                

Điện thoại:               

 1. Bên cho thuê:   (Gọi tắt Bên B) Bà

Nơi thường trú:      

Nơi ở hiện tại:        

Hai bên cùng thỏa thuận ký hợp đồng thuê nhà với các điều khoản sau đây:

Điều 1: Đối tượng hợp đồng

Bên B đồng ý cho Bên A thuê căn hộ (căn nhà) tại địa chỉ ….. thuộc sở hữu hợp pháp của Bên B.

Chi tiết căn hộ như sau:  Bao gồm: Ban công, hệ thống điện nước đã sẵn sàng sử dụng được, các bóng đèn trong các phòng và hệ thống công tắc, các bồn rửa mặt, bồn vệ sinh đều sử dụng tốt. 

Điều 2: Thời hạn thuê nhà kinh doanh

Là 01 (một) năm tính từ ngày ngày 20 tháng 11 năm 20xx. Hết hạn Hợp đồng, Bên A được quyền ưu tiên thuê tiếp nếu có nhu cầu.

Điều 3: Giá cả và phương thức thanh toán

 1. Giá thuê nhà cố định kể từ khi ký Hợp đồng là: ………….. . Số tiền thuê nhà hàng tháng nói trên không bao gồm các chi phí dịch vụ như: điện, nước, điện thoại, internet, fax, dọn vệ sinh… Các chi phí này sẽ do Bên A trực tiếp thanh toán hàng tháng với các cơ quan cung cấp dịch vụ cho khu nhà kể từ sau ngày ký Hợp đồng này.
 2. Giá trên không bao gồm thuế VAT, thuế môn bài, thuế nhà hoặc các loại thuế khác (Các chi phí này nếu phát sinh thì sẽ do bên thuê nhà thanh toán).
 3. Phương thức thanh toán:

–   Tiền thuê nhà được thanh toán ……… tháng một lần và được thanh toán vào các ngày từ 01 đến ngày 05 của tháng đầu kì thanh toán.

–   Đơn vị giao dịch và thanh toán là Đồng Việt nam

 1. Hình thức thanh toán: Việc thanh toán sẽ bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

>> Tư vấn quy định về Hợp đồng thuê nhà kinh doanh, Gọi: 1900.6169

Điều 4: Quyền và Trách nhiệm của Bên B

 1. Bàn giao cho Bên A nhà diện tích sử dụng cùng các thiết bị đi kèm (Kèm theo phụ lục) ngay sau khi ký Hợp đồng. Số lượng, chủng loại và chất lượng các thiết bị được ghi trong Biên bản bàn giao đính kèm Hợp đồng thuê nhà này với chữ ký của Đại diện hai bên.
 2. Bảo đảm quyền cho thuê nhà và cam kết không có bất kỳ một tranh chấp, khiếu nại nào đối với nhà cho Bên A thuê.   
 3. Bảo đảm quyền sử dụng trọn vẹn và riêng rẽ của Bên A nhà đối với phần diện tích cho thuê đã nói ở Điều 1.
 4. Tạo mọi điều kiện cho Bên A trong việc sử dụng căn nhà, đảm bảo về quyền sử dụng dịch vụ công cộng của các nhà cung cấp cho bên thuê A.
 5. Không được đơn phương chấm dứt hợp đồng trong suốt thời hạn thuê nếu không thống nhất được với bên A.
 6. Trong mọi trường hợp nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì phải có trách nhiệm bồi thường cho bên A số tiền tương ứng với 02 tháng tiền cho thuê nhà như quy định tại tại hợp đồng này.
 7. Phối hợp và giúp đỡ bên thuê trong những vấn đề liên quan đến bên thứ 3 nếu có phát sinh và pháp luật có quy định bắt buộc (Mọi chi phí nếu có thuộc bên A).  
 8. Không được tăng giá cho thuê nhà trong suốt thời gian của hợp đồng thuê nhà. Trường hợp hai bên tái tục hợp đồng theo thời hạn mới thì Bên B có thể được tăng giá cho thuê nhà theo giá thị trường tại thời điểm ký kết nhưng không được vượt quá 10% tổng hợp đồng trước đó.

Điều 5: Quyền và Trách nhiệm của bên A

 1. Sử dụng diện tích nhà nói tại Điều 1 đúng mục đích và không được sử dụng vào các mục đích khác như ký hợp đồng cho thuê lại hoặc chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà này cho bất kỳ một bên thứ ba nào.
 2. Thanh toán đầy đủ, đúng hạn tiền thuê nhà theo Điều 3.
 3. Bảo quản, giữ gìn mọi trang thiết bị thuộc sở hữu của Bên B. Trường hợp xảy ra hỏng hóc do lỗi Bên A gây ra thì Bên A phải hoàn lại theo giá trị thiệt hại (Hoặc tự lắp đặt lại thiết bị nếu bên cho thuê đồng ý).
 4. Sử dụng nhà thuê đúng pháp luật, tuân thủ các quy định về đảm bảo vệ sinh, trật tự, an toàn và phòng chống cháy, nổ theo quy định chung của Nhà nước và nội quy bảo vệ của toàn bộ khu nhà.
 5. Bàn giao lại nhà và trang thiết bị cho Bên B khi hết hạn hợp đồng. Khi dời nhà thuê, Bên A không được quyền tháo dỡ trang thiết bị do Bên B lắp đặt.
 6. Trong thời hạn Hợp đồng, nếu không còn nhu cầu thuê nhà nữa, Bên A phải báo cho Bên B trước 15 ngày để hai bên cùng quyết toán tiền thuê nhà và các khoản khác.
 7. Có trách nhiệm đóng góp về chi phí bảo vệ và vệ sinh theo quy định của toàn bộ khu nhà.
 8. Trong quá trình thuê nhà không được tự ý sửa chữa, thay đổi kết cấu và kiến trúc nhà.
 9. Bên A có quyền đề xuất hoặc thỏa thuận chia sẻ chi phí với bên B về việc sửa chữa, bảo dưỡng nhà nếu nhà cho thuê có dấu hiệu xuống cấp, chất lượng nhà xuống cấp trong thời hạn của hợp đồng.

Điều 6: Thỏa thuận chung

 1. Bên B có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trong trường hợp Bên A vi phạm các điều khoản ghi trong Hợp đồng mà không thống nhất được giữa hai bên.
 2. Trường hợp có phát sinh tranh chấp trong quá trình thực hiện Hợp đồng này, hai bên chủ động bàn bạc giải quyết trên cơ sở thương lượng, đàm phán. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì tranh chấp sẽ được giải quyết tại cơ quan thẩm quyền theo luật định.
 3. Hợp đồng này được lập thành 06 điều, 02 bản, có giá trị pháp lý như nhau. Mỗi bên giữ 01 bản để thực hiện.
 4. Hợp đồng này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Bên thuê nhà                                                                    Bên cho thuê nhà

Trên đây là một số lưu ý khi làm hợp đồng thuê nhà kinh doanhđội ngũ sàn Bất động sản Keen Land muốn gửi đến bạn đọc. Nếu bạn đang gặp vấn đề gì về giấy tờ hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN KEEN LAND

Hotline 24/7: 0949.893.893

(Phone, Viber, Zalo, Whatsapp, Wechat)

  Điền thông tin để nhận báo giá trong 5'

  Rate this post