Có Nên Vay Tiền Mua Nhà ? Những Lưu Ý Cần Biết Khi Vay

Bạn đang có nhu cầu mua nhà nhưng chưa có đủ điều kiện kinh tế? Bạn đang muốn vay tiền mua nhà thỏa niềm ước mong? Thế nhưng bạn luôn suy nghĩ không biết có nên vay tiền mua nhà hay không cũng như những vấn đề xung quanh. Hiểu được những thắc mắc của bạn, hôm nay đội ngũ sàn Bất động sản Keen Land sẽ giới thiệu đến bạn đọc hướng đi đúng đắn nhất.

TẠI SAO NÊN VAY TIỀN MUA NHÀ?

Vay tiền mua nhà là một hình thức sử dụng tiền mượn của một đơn vị, cá nhân tổ chức nào đó trong một khoảng thời gian nhất định nhằm phục vụ mục đích mua nhà. Số tiền lãi sẽ phụ thuộc vào mối quan hệ cũng như sự thỏa thuận giữa hai bên trước đó để đưa ra phương án phù hợp nhất.

Vay Tiền Mua Nhà

Vay tiền mua nhà là phương án tốt để sử hữu căn nhà mơ ước

Đối với những người trẻ có thu nhập ổn định, việc vay tiền mua nhà cũng là một cách để tăng thêm động lực trong cuộc sống. Tùy vào đối tượng vay tiền cũng như khoản lãi hằng tháng bạn sẽ có cách chi tiêu cho phù hợp nhất. Tuy nhiên, dù là bạn vay tiền mua nhà ở đâu thì bạn vẫn cần phải hoàn trả lại khoản tiền ấy. Chính vì vậy, bạn sẽ phần nào có thêm động lực kiếm tiền, tạo ra các giá trị để trả nợ.

Vay Tiền Mua Nhà

Vay tiền mua nhà

Nếu bạn đang muốn mua nhà nhưng lại chưa có điều kiện thì việc vay tiền mua nhà là một giải pháp hiệu quả. Việc sở hữu cho mình một căn hộ riêng, bạn sẽ không còn bị gánh nặng tiền thuê nhà hàng tháng cũng như những phát sinh sau đó. Nếu sở hữu được ngôi nhà như mong đợi mọi sinh hoạt của bạn giờ đây thỏa mái hơn rất nhiều, bạn không phải lo đóng tiền nhà hàng tháng mà thay vào đó có thể dư một khoản tiết kiệm.

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA VAY NGÂN HÀNG MUA NHÀ

Việc vay ngân hàng sẽ có một số ưu điểm và nhược điểm dưới đây:

Ưu điểm của vay ngân hàng mua nhà

 • Bạn có thể sở hữu căn nhà mơ ước trong một khoảng thời gian ngắn cũng như  được sống trong căn hộ tiện nghi là giấc mơ không của riêng ai, giải quyết được nhu cầu về chỗ ở, lúc này bạn sẽ thấy thoải mái để làm nhiều việc có ích khác.
 • Giúp tạo tâm lý phấn đấu, làm việc với hiệu quả cao hơn. Việc vay ngân hàng sẽ có một khoản lãi hằng tháng chính điều này sẽ giúp bạn hạn chế chi tiêu phung phí cho những khoản không quan trọng, giúp quản lý tiền bạc một cách hiệu quả cũng như tạo động lực cho bạn phấn đấu mỗi ngày. 

Vay Tiền Mua Nhà

Vay tiền mua nhà là phương án tốt để sử hữu căn nhà mơ ước

Nhược điểm của vay ngân hàng mua nhà

 • Mỗi tháng bạn phải bỏ ra một khoản tiền để trả cho ngân hàng, điều này sẽ ảnh hưởng một phần đến ngân sách chi tiêu của gia đình, vì vậy chắc chắn việc các cặp vợ chồng không thể chi tiêu thoải mái được như trước được nữa. 
 • Vì nhà mua có giá trị tương đối lớn nên các khoản vay ngân hàng mua nhà thường đi kèm với tổng lãi phải trả khá cao. Điều này có nghĩa là mỗi tháng bạn phải bỏ ra số tiền khoản vài triệu để trả lãi suất cho ngân hàng. Đây chính là nhược điểm của việc mua nhà trả góp so với mua nhà trả ngay.
 • Tâm lý mang nợ trong người có thể sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của bạn. Chính vì vậy bạn cần chuẩn bị tâm lý vững vàng cũng như lạc quan hơn để có động lực trả khoản lãi đó mỗi tháng.

CÓ NÊN VAY TIỀN MUA NHÀ? VAY MUA NHÀ NGÂN HÀNG NÀO?

Việc tiền mua nhà cần vay tiền là điều nên làm nếu bạn còn khó khăn về tài chính. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các ngân hàng hỗ trợ vốn mua nhà, điều này khiến cho khách hàng gặp khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm. Bạn có thể nghĩ đến các ngân hàng như UOB hay Shinhan Bank chắc chắn sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn, tuy vậy điều kiện để vay vốn tại các ngân hàng nước ngoài tương đối đối chặt chẽ, hơn thế lãi suất ưu đãi thấp nhưng lãi suất sau ưu đãi chưa chắc đã ổn định.

Vay Tiền Mua Nhà

Nhiều ngân hàng cuối năm đã đưa ra ưu đãi để mua căn hộ

Hoặc bạn có thể tìm đến ngân hàng với lãi suất ổn định như: ngân hàng TPBank và BIDV. Đây là 2 ngân hàng cho vay mua nhà với lãi suất tương đối ổn định và thời gian phê duyệt nhanh chóng chỉ từ 3 đến 5 ngày.

Lãi suất ưu đãi vay mua nhà ngân hàng BIDV:

 • Vay mua nhà BIDV lãi suất ưu đãi là 8.8%/năm cố định trong 24 tháng đầu tiên, lãi suất sau ưu đãi là 10,5%/năm.
 • Vay mua nhà BIDV lãi suất ưu đãi là 7,8%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên, lãi suất sau ưu đãi là 10,5%/năm.

Lãi suất ưu đãi vay mua nhà ngân hàng TPBank:

 • 9.2%/năm ưu đãi trong 12 tháng đầu với thời gian vay tối thiểu: 36 tháng
 • 8.2%/năm ưu đãi trong 06 tháng đầu với thời gian vay tối thiểu: 36 tháng

Có thể thấy lãi suất 2 ngân hàng này có những chênh lệch nhất định. Tuy vậy ngoài lãi suất, cũng có rất nhiều tiện ích khác liên quan đến sản phẩm cần cân nhắc. Vì thế, bạn không nên coi lãi suất ưu đãi làm nhân tố quyết định khi vay ngân hàng mua nhà.

Dưới đây là lãi suất vay mua nhà mới nhất tại các ngân hàng được KeenLand tổng hợp trong bảng sau:

Ngân hàng

Lãi suất ưu đãi (%/năm)

3 tháng 6 tháng 12 tháng 24 tháng 36 tháng
VIB   8,5 9,99    
BIDV     7,8 8,8  
TECHCOMBANK   7,99 8,29    
LIENVIETPOSTBANK 10,25        
TPBANK   8,2 9,2    
VPBANK   6,9 7,9    
VIETCOMBANK     8,1 8,9 9,4
VIETINBANK     7,7 8,62  
SHB     8,9    
EXIMBANK     11 11  
SACOMBANK   8,5 8,8 9,5  
SCB     9,0 9,5  
ACB     9,5    
PVCOMBANK     8,49    
HONGLEONG BANK     6,75 7,75  
SHINHAN BANK     8,1 8,8 9,2
STANDARD CHARTERED     6,49 7,29 8,39

 

CÁC HÌNH THỨC VAY TIỀN MUA NHÀ PHỔ BIẾN

Ngày nay có nhiều hình thức cho vay đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng và nhu cầu của họ. Dựa trên những mục đích, và tình hình tài chính hiện tại của mình mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn một trong các hình thức dưới đây:

Vay tín chấp

Đây là hình thức vay không cần tài sản đảm bảo. Điều kiện quyết định giúp hồ sơ của bạn được xét duyệt dựa vào độ tín nhiệm, độ đáng tin cậy của bạn.

Vay tín chấp thường có lãi suất cao hơn vay thế chấp, thời gian vay ngắn hơn. Nếu bạn có khả năng trả trong thời gian ngắn hạn thì nên lựa chọn hình thức cho vay này.

Vay thế chấp mua nhà

Với hình thức vay tiền mua nhà này bạn phải dùng tài sản của mình để thế chấp sau đó mới được vay. Loại hình này ưu điểm là lãi suất không quá cao và thời hạn vay lâu dài có thể lên đến 25 năm. Tài sản mà bạn thế chấp đó có thể là bất động sản bạn đang có ý định mua hoặc những tài sản có giá trị tương ứng khác.

Vay Tiền Mua Nhà

Vay thế chấp để sở hữu nhà cũng là một cách cho khách hàng

Đây được xem là một lựa chọn phù hợp khi bạn có ý định mua nhà và cần một khoản tiền lớn. Để được vay theo hình thức này thì bạn phải có một tài sản đảm bảo có giá trị cao, tương xứng với khoản vay của bạn. 

Vay người thân

Bên cạnh các hình thức vay tiền mua nhà của ngân hàng, thì hình thức vay tiền người thân mua nhà cũng là hình thức vay phổ biến hiện nay. Với khoản lãi không quá cao và bạn sẽ không gặp áp lực lớn khi mua nhà.

Vay thấu chi

Ngoài ra còn có hình thức vay thấu chi. Đây là hình thức vay khi bạn có nhu cầu sử dụng tiền vượt quá số tiền có trong tài khoản thanh toán của bạn.

Vay Tiền Mua Nhà

Vay theo thấu chi

Hạn mức của hình thức vay thấu chi thường gấp 5 lần thu nhập hàng tháng của bạn. Với hình thức vay thấu chi, bạn cần có thu nhập cao mới có thể được vay với số tiền lớn. Tuy nhiên nếu bạn cần mua những bất động sản có giá trị nhỏ, bạn có thể dùng hình thức vay thấu chi này.

THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP ĐỂ MUA NHÀ

Nếu bạn có trong tay số tiền khoảng 30 – 40 % giá trị của căn hộ bạn dự định mua, lúc này bạn hoàn toàn có thể nghĩ tới việc mua nhà rồi đấy. Bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng có thể chi trả trong vòng 6 -12 tháng.

Vay Tiền Mua Nhà

Bạn có 30-40% giá trị căn hộ thì đây chính là lúc bạn nên mua nhà

Trước khi có ý định làm gì, đặc biệt là mua nhà bạn phải phân tích rõ khả năng tài chính của mình để không bị mắc vào bẫy tài chính, không có khả năng trả nợ trong tương lai.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC VAY NGÂN HÀNG MUA NHÀ

Trước khi quyết định vay tiền mua nhà, khách hàng cần tìm hiểu kỹ điều kiện cho vay mua nhà, thông tin gói vay và đánh giá xem mình có phù hợp hay không? 

Điều kiện để được vay mua nhà tại Việt Nam năm 2020 như sau:

 • Có hộ khẩu thường/tạm trú tại tỉnh/thành phố với chi nhánh cho vay của ngân hàng.
 • Có nguồn thu nhập ổn định và đảm bảo được khả năng trả nợ.
 • Người đứng tên vay mua nhà là người Việt Nam hoặc Việt Kiều.
 • Người đại diện vay  mua nhà phải là người trong độ tuổi lao động, trên 18 tuổi và không quá 60 tuổi khi hết hạn khoản vay (một số ngân hàng quy định là 65 tuổi).
 • Có tài sản đảm bảo khoản vay và phù hợp với quy định của ngân hàng. Đó có thể là bất động sản của người vay mua nhà hoặc người bảo lãnh. Hoặc tài sản hình thành từ vốn vay.
 • Với mỗi ngân hàng sẽ có thêm những điều kiện khác đòi hỏi người đi vay ngân hàng mua nhà phải đáp ứng được.

MỨC VAY MUA NHÀ BAO NHIÊU LÀ HỢP LÝ?

 • Bạn nên chuẩn bị sẵn một khoản tiền khoảng 30% giá trị căn nhà, lý tưởng hơn là 50% hoặc 70%. Bởi tỷ lệ vay trong khoảng 50% được xem là hợp lý nhất và ít áp lực nhất, giúp người vay mua nhà vừa dễ dàng thanh toán tiền vay cho ngân hàng vừa có thể trang trải các chi tiêu khác trong cuộc sống.
 • Các ngân hàng có thể hỗ trợ khách hàng từ 70 – 85% tổng giá trị căn nhà vay mua. Cũng có một số ngân hàng hỗ trợ lên đến 100% giá trị bất động sản đăng ký vay mua, song những yếu tố như thời hạn vay, mức lãi suất thường cao hơn.

THỜI GIAN NGÂN HÀNG XÉT DUYỆT HỒ SƠ VAY

Người đi vay cần chú ý thời gian xét duyệt hồ sơ của ngân hàng, ưu tiên các ngân hàng đưa ra cam kết về thời gian xét duyệt. 

Các bước giải ngân tiền vay mua nhà tại các ngân hàng thường như sau:

 • Thu thập thông tin khách hàng.
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị thủ tục cần thiết.
 • Khâu thẩm định khách hàng.
 • Phê duyệt khoản vay.
 • Quyết định cho vay và tiến hành giải ngân.

Thời gian giải ngân của mỗi ngân hàng không như nhau, đồng thời cũng sẽ phụ thuộc vào độ trung thực cùng khả năng chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cho hợp đồng vay.

Trên đây là những lưu ý khi tiến hành vay tiền mua nhà bạn cần xem xét kỹ lưỡng. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã có cho mình câu trả lời: Có nên vay tiền mua nhà. Chúc các bạn thành công!

SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN KEEN LAND

Hotline 24/7: 0949.893.893

(Phone, Viber, Zalo, Whatsapp, Wechat)

  Điền thông tin để nhận báo giá trong 5'

  Rate this post