Khái Niệm Về Đô Thị Hóa Và Đặc Điểm Của Đô Thị Hóa Nước Ta Năm 2023

Hệ sinh thái và kinh tế khu vực được sự chi phối bởi đô thị hóa, cũng như bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau, làm gia tăng khoảng cách giao thông, tăng chi phí đầu tư các cơ sở hạ tầng kỹ thuật và có tác động xấu đến sự phân hóa xã hội,…Và nhiều vấn đề khác nữa xoay quanh khái niệm đô thị hóa. Hãy cùng đội ngũ Keen Land dõi theo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

ĐÔ THỊ HÓA LÀ GÌ?

Bạn có thể hiểu đơn giản khái niệm này, đô thị hóa chính là sự mở rộng của đô thị và được đo lường dựa vào tỷ lệ phần trăm của số dân đô thị, trên tổng số dân của khu vực. Bên cạnh đó còn được tính theo tỷ lệ của diện tích đô thị, trên tổng diện tích một vùng nào đó.

Đô thị hóa

Đô thị hóa là gì?

Trên thế giới hiện nay có đến 80% quốc gia phát triển có mức đô thị hóa cao. Tuy nhiên vẫn có trường hợp tốc độ đô thị thấp hơn các nước đang phát triển. Các quốc gia đang trên đà phát triển, có mức đô thị hóa kém hơn các nước phát triển. Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là: Quá trình quản lý, giám sát đô thị kém, tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng còn thấp…vv.

ĐÔ THỊ HÓA TỰ PHÁT LÀ GÌ?

Sự mở rộng của đô thị không có quy hoạch cụ thể gọi là Đô thị hóa tự phát. Sự tự phát này có thể do sự gia tăng dân số cơ học. 

Đô thị hóa

Đô thị hóa tự phát

Bên cạnh đó có thể do những làn sóng nhập cư ồ ạt, bộ máy quản lý còn yếu kém, lỏng lẻo của chính quyền địa phương tại đô thị đó.

ĐẶC ĐIỂM CỦA ĐÔ THỊ HÓA TẠI VIỆT NAM

Một số đặc điểm của đô thị hóa có thể kể đến như: Dân số có sự phát triển mạnh mẽ, liên tục và thường tập trung ở các thành phố lớn.

Dân cư tập trung vào những thành phố lớn

Đã có nhiều người dự đoán, vào những năm đầu của thế kỷ tiếp theo, có khoảng 45% dân thành thị sống trong các thành phố triệu dân.

Đô thị hóa

Dân cư tập trung ở những thành phố lớn

Lãnh thổ đô thị không ngừng mở rộng

Như mọi người cũng đã thấy hiện nay lãnh thổ của những đô thị ngày càng tăng cao, vượt trội hẳn dân số. 

Tại một số quốc gia phát triển như Hoa Kỳ và châu Âu, các thành phố chiếm khoảng 5% toàn lãnh thổ và có xu hướng tăng mạnh.

Dân đô thị không ngừng gia tăng mỗi ngày

Khi có sự xuất hiện của đô thị lúc này số dân thành thị sẽ có chiều hướng ngày càng gia tăng. Qua từng năm cho ta thấy rằng, xã hội ngày phát triển dân thành thị cũng chiếm số lượng ngày càng tăng.

Đô thị hóa

Dân số không ngừng gia tăng mỗi ngày

Chất lượng cuộc sống được tăng cao

Quá trình đô thị hóa ngày càng tăng mạnh thì đời sống của những người dân nơi đây cũng được cải thiện hơn, về lối sống của dân cư tại nông thôn ngày càng có những điểm giống so với dân cư thành thị. 

NHỮNG TÁC ĐỘNG CỦA QUÁ TRÌNH ĐÔ THỊ HÓA

Quá trình đô thị hóa sẽ có những tác động trực tiếp đến kinh tế của đất nước cũng như hệ sinh thái liên quan và vấn đề môi trường. Dưới đây là những tác động tích cực, tiêu cực đã được các chuyên gia tổng hợp.

Đô thị hóa

Những tác động từ đô thị hóa

Những tác động tích cực

  • Chủ yếu là những lao động có chuyên môn, chất lượng cao.
  • Tạo nên thị trường tiêu thụ lớn và đa dạng, phong phú.
  • Có sức hút đầu tư mạnh mẽ, nhờ được cải tiến liên tục về cơ sở hạ tầng.
  • Quá trình này còn tạo công ăn việc làm cho những người lao động giúp tăng thu nhập cho người lao động một cách đáng kể.

Ảnh hưởng tiêu cực

  • Nếu quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng sẽ có sự phân chia tầng lớp giàu nghèo rõ rệt có thể dẫn đến những tình trạng trộm cắp hoặc tệ nạn xã hội ngày càng nhiều. 
  • Gây tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề.

Các tỉnh thành có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất nước ta

Nước ta hiện nay có một số tỉnh có tốc độ độ thị hóa tăng nhanh trong những năm vừa qua, có thể kể như sau: Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu..

Đô thị hóa

Đô thị hóa

Tại những khu vực này có nhiều tòa nhà cao ốc, chung cư, đất nền,..Cơ sở hạ tầng cũng có những bước tiến thay đổi mạnh mẽ.

Qua bài viết trên đây đã phần nào giải thích cho bạn hiểu hơn về đô thị hóa cũng như những vấn đề liên quan đến khái niệm này. Chúng tôi hy vọng đã cập nhật những thông tin bổ ích đến bạn, mọi chi tiết xin liên hệ đến đội ngũ Keen Land nếu bạn có những thắc mắc chưa rõ. 

SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN KEEN LAND

Hotline 24/7: 0949.893.893

(Phone, Viber, Zalo, Whatsapp, Wechat)

    Điền thông tin để nhận báo giá trong 5'

    Rate this post