Đất Thổ Cư Là Gì? Có Thể Xây Nhà Và Làm Sổ Đỏ Không?

Bạn đang thắc mắc về vấn đề đất thổ cư là gì? Cũng như loại đất này có xây nhà được không? Cùng những vấn đề phát sinh sau đó. Hãy cùng đội ngũ sàn bất động sản Keen Land cùng tìm hiểu về các vấn đề liên quan tới đất thổ cư là gì cũng như quy chế pháp lý đối với loại đất này như thế nào thông qua bài viết dưới đây.

ĐẤT THỔ CƯ LÀ GÌ?

Đất thổ cư là cách gọi truyền thống để chỉ đất ở. Trên thực tế loại đất này trong quy định của pháp luật đất đai năm 2013 thì nó là nhóm đất thuộc đất phi nông nghiệp. Đất thổ cư này sẽ là đất ở tại đô thị và đất ở tại nông thôn.

Đất Thổ Cư

Đất Thổ Cư

Đất thổ cư này thường được dùng để xây dựng nhà ở, các công trình gắn liền phục vụ cho đời sống của người dân. Đồng thời, nó bao gồm loại đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất được xây dựng theo quy định của pháp luật.

Đây là loại đất được nhà nước công nhận trên giấy chứng nhận quyền sở hữu và được ký hiệu đất odt hoặc ont. 

ĐẤT ODT LÀ GÌ? ĐẤT ONT LÀ GÌ?

Đất ở nông thôn (ont)

Đất ở nông thôn là đất ở do hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ở khu vực nông thôn với các loại đất sử dụng cho mục đích xây dựng nhà ở, công trình đời sống, vườn, ao trong cùng thửa đất ở khu vực nông thôn và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất tại khu vực đó của cơ quan có thẩm quyền. 

Đất Thổ Cư

Đất ở nông thôn (ONT)

Đối với loại đất này cũng có sự khác biệt so với đất ở đô thị theo hạn mức, thuế nhà đất, điều kiện xây dựng.

Đất ở đô thị (odt)

Đất thổ cư ở đô thị là loại đất dùng để xây nhà ở, xây dựng công trình đời sống thuộc khu dân cư đô thị. Loại đất này có các chính sách riêng khác trong pháp luật đất đai từ thuế, hạn mức sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng.

ĐẤT CHƯA LÊN THỔ CƯ CÓ XÂY NHÀ ĐƯỢC KHÔNG? 

Như các bạn đã biết đất thổ cư là đất ở được sử dụng với mục đích xây nhà cửa, công trình phục vụ đời sống, sản xuất và kinh doanh. Tuy nhiên không phải loại đất thổ cư nào cũng có thể xây nhà ở và các công trình khác. Còn tùy thuộc vào từng loại đất thổ cư được cấp trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đất ở, đất ao, vườn… mà có thể được xây dựng nhà ở hay không.

Đất Thổ Cư

Đất chưa lên thổ cư có được xây nhà?

CÁC QUY ĐỊNH CƠ BẢN VỀ ĐẤT THỔ CƯ

Đất thổ cư có sổ đỏ không?

Tuy nhiên, pháp luật hiện nay không còn phân thành sổ đỏ hay sổ hồng đất thổ cư mà nếu đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung trong đó có phân biệt nội dung trong sổ:

Đất Thổ Cư

Đất Thổ Cư có sổ hồng/sổ đỏ mới giao dịch được

 • Chứng nhận quyền sử dụng đất ở
 • Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (thường là nhà ở chung cư không gắn liền với đất)
 • Chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản gắn liền với đất (loại có cả nhà và đất)

Nếu loại đất thổ cư là sổ cũ sẽ là sổ đỏ quyền sử dụng đất hoặc sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất nếu có.

Đất thổ cư có được xây nhà không?

Đất thổ cư là loại đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp và mục đích của loại đất này đó là xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống. Trong đó: đất thổ cư sẽ bao gồm các nhóm đất: Đất xây dựng nhà ở và đất vườn, đất ao thổ cư gắn liền với nhà ở riêng lẻ đã được công nhận thuộc loại hình đất ở.

Đất Thổ Cư

Đất Thổ Cư

Như vậy, nếu bạn sở hữu giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi mục đích sử dụng là đất ở thì bạn hoàn toàn có thể xây dựng nhà ở, công trình gắn liền với đất phục vụ đời sống. 

Trong trường hợp bạn chỉ sở hữu một phần đất thổ cư và phần đất khác nhưng muốn xây nhà trên đất đó sẽ phải thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi xây dựng mới có thể có quyền xây dựng nhà ở trên đất đó.

Đất thổ cư có phải đóng thuế không, nợ thuế?

Tất cả các loại đất này đều phải thực hiện các nghĩa vụ thuế theo quy định, ngoài các khoản thuế nhà đất hàng năm thì nếu có việc xin tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng sẽ cần phải thực hiện thêm các nghĩa vụ tài chính về thuế, phí, lệ phí khác.

Đất Thổ Cư

Đất thổ cư yêu cầu phải đóng thuế

Thủ tục chuyển từ đất thổ canh, đất vườn sang đất thổ cư

Trong nhiều trường hợp sử dụng đất không thuộc đất ở nếu muốn xây nhà sẽ cần phải chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm các loại hình chuyển đổi sau:

 • Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp là đất ở.
 • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải đóng thuế sang loại có đóng thuế.
 • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở.

Trong một số trường hợp không thuộc các nhóm chuyển đổi mục đích sử dụng trên thì để chuyển thành đất ở người sử dụng đất không cần xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký với văn phòng của tổ chức có thẩm quyền đăng ký quyền sử dụng đất.

Hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất ở 

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất , quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Thời hạn xử lý hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày. Đồng thời, nếu đất đủ điều kiện chuyển đổi thì người xin chuyển đổi sẽ cần phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về tài chính thuế, lệ phí… Như vậy, có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất thổ canh, đất ao vườn sang đất thổ cư, đất ở theo các thủ tục trên và cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

KINH NGHIỆM MUA ĐẤT THỔ CƯ AN TOÀN PHÁP LÝ

Ngày nay đã có nhiều trường hợp mua bán đất thổ cư chưa có sổ đỏ, đất phi nông nghiệp và đất thổ cư không phải là đất ở khiến cho người mua dễ vướng vào những rắc rối pháp lý. Vì vậy, khi giao dịch mua đất thổ cư hãy lưu ý các vấn đề sau để đảm bảo phòng tránh rủi ro.

Chỉ mua đất thổ cư có sổ đỏ

Hãy yêu cầu xem sổ đỏ của mảnh đất xem có đúng chính chủ giao dịch hay không, đất được cấp giấy chứng nhận với mục đích sử dụng là đất ở hay đất canh tác ao, vườn, phi nông nghiệp khác…

Mua đất thổ cư sổ riêng

Không mua đất thổ cư đang chung sổ bởi loại đất này dễ phát sinh tranh chấp với đồng sở hữu. Chú ý đến hợp đồng mua bán phải phù hợp yêu cầu pháp lý

 • Hợp đồng phải bằng văn bản có công chứng không sử dụng hình thức hợp đồng viết tay bởi không có giá trị pháp lý.
 • Hợp đồng mua bán phải có đầy đủ chữ ký của các thành viên trong sổ hộ khẩu gia định của bên bán vợ chồng, cha mẹ, anh chị em và con cái trên 14 tuổi.
 • Nên có hợp đồng đặt cọc rõ ràng.
 • Ngoài hợp đồng đặt cọc thì hợp đồng mua bán nhà đất thổ cư cần phải thực hiện bằng văn bản và có công chứng với các điều khoản rõ ràng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về đất thổ cư và quy chế pháp lý cơ bản đối với loại đất này giúp bạn có thể tìm hiểu rõ cũng như lựa chọn đúng đắn hơn trong việc mua đất sử dụng cho những mục đích riêng. Hãy liên hệ với đội ngũ sàn bất động sản Keen Land nếu bạn đang có nhu cầu mua đất thổ cư nhé!

SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN KEEN LAND

Hotline 24/7: 0949.893.893

(Phone, Viber, Zalo, Whatsapp, Wechat)

  Điền thông tin để nhận báo giá trong 5'

  5/5 - (3 bình chọn)