Thủ Tục Chuyển Nhượng Chung Cư Chưa Có Sổ Hồng

Chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng được xem là việc làm khó khăn đối với những ai lần đầu làm? Vậy để hiểu rõ hơn những thủ tục cần thiết cũng như phương thức tiến hành, hãy cùng đội ngũ Bất động sản Keen Land theo dõi bài viết dưới đây!

NHỮNG LƯU Ý KHI CHUYỂN NHƯỢNG CHUNG CƯ CHƯA CÓ SỔ HỒNG

Trước khi thực hiện chuyển nhượng căn hộ, gia chủ cần phải biết những lưu ý cần thiết để quá trình chuyển nhượng được diễn ra dễ dàng và nhanh chóng. Một số lưu ý khi chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng cho các bạn.

Chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng

Chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng

Thủ tục chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng có gì khác biệt?

Nếu trường hợp mua bán của bạn không thuộc trường hợp không bắt buộc phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, thì bạn không thể thực hiện hợp đồng mua bán nhà ở, vì hợp đồng mua bán nhà ở phải công chứng mà bạn lại không tưởng sổ hồng. Song, hai bên nhưng vẫn có thể lập hợp đồng đặt cọc để chắc chắn việc bạn sẽ bán căn hộ này cho những người mua hoặc lập vi bằng hành vi mua bán nhà ở của 02 bên – do cơ quan thừa phát lại thực hiện.

Chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng

Chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng

Khi lập hợp đồng đặt cọc thì hai bên chỉ đơn giản là lập thành văn bản, có chữ ký của người mua – người bán là có giá trị pháp lý. Hợp đồng đặt cọc không bắt buộc phải công chứng/chứng thực nhưng nếu có yêu cầu thì bạn cũng có thể đi công chứng/chứng thực hợp đồng đặt cọc.

Xem thêm: Mua nhà chung cư cần lưu ý những điều gì?

Chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng được không ?

Nếu bạn đang sở hữu 1 căn hộ chung cư, căn hộ nhưng vẫn chưa tồn tại sổ hồng. Tuy nhiên, vì nguồn gốc nào đó gia đình bạn kế hoạch chuyển chỗ ở và muốn bán lại căn hộ đang ở. Như vậy, căn hộ chung cư có thể chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng không? Hoàn toàn có thể chuyển nhượng căn hộ theo căn cứ pháp luật

Chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng

Chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng

Theo quy định tại Điều 118 Luật Nhà ở 2014, điều kiện của nhà ở tham dự giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau:

 1. Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành chọn lựa hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 2. Không thuộc diện đã có chọn lựa thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.
 3. Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, ngoại trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;
 4. Không thuộc diện đang có khiếu nại, tranh chấp, khiếu kiện về quyền sở hữu hoặc đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

Những điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng

Chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng

Các giao dịch về nhà ở sau đây thì nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận:

 1. Thế chấp, mua bán nhà ở hình thành trong tương lai;
 2. Tổ chức thực hiện tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương;
 3. Cho mượn, thuê, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở;
 4. Nhận thừa kế nhà ở;
 5. Mua bán, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; hoặc mua bán, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở để phục vụ tái định cư không thuộc sở hữu nhà nước; bán nhà ở quy định tại khoản 4 Điều 62 của Luật này;
 6. Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được xây dựng trong dự án bất động sản đầu tư xây dựng nhà ở (bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó).

Các giấy tờ chứng minh điều kiện nhà ở tham dự giao dịch quy định tại khoản này thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng

Chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng

Trường hợp nhà ở cho thuê thì ngoài những điều kiện quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này, nhà ở còn phải đảm bảo chất lượng, an ninh cho bên thuê nhà ở; đồng thời có đầy đủ hệ thống điện, cấp, thoát nước, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Điều kiện chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng

Có ba điều kiện cần thiết để chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng bao gồm:

 • Bên nhận chuyển nhượng được thực hiện các quyền, nghĩa vụ cần có khi chuyển nhượng dưới sự hỗ trợ của chủ đầu tư.
 • Bên nhận chuyển nhượng chưa đăng ký hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất cho cơ quan nhà nước.
 • Việc chuyển nhượng phải được thực hiện trên giấy tờ rõ ràng, lập thành văn bản, có chữ ký của chủ đầu tư vào văn bản đó.

Thủ tục chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng

Bước 1: Hai bên thống nhất hợp đồng chuyển nhượng căn hộ theo quy định của pháp luật. Nếu bên chuyển nhượng không phải là doanh nghiệp chuyên kinh doanh bất động sản thì tiến hành ký kết hợp đồng chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư và công chứng tại phòng công chứng (Kèm theo Hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư). Các loại giấy tờ bao gồm:

 • Bản sao có chứng thực hoặc bản sao đi kèm với bản chính để đối chiếu đối với các loại giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị.
 • 7 bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở.
 • Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư.
 • Các loại giấy tờ liên quan

Bước 2: Bên chuyển nhượng nộp cho cơ quan thuế để đóng thuế thu nhập cá nhân bao gồm: bản sao hợp đồng chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ, hợp đồng mua bán căn hộ, biên lai nộp tiền mua nhà

Bước 3: Bên nhận chuyển nhượng nộp hồ sơ đề nghị chuyển nhượng hợp đồng (gồm bản sao biên lai thu thuế thu nhập, bản sao hợp đồng mua bán nhà với chủ đầu tư, và hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng) cho chủ đầu tư xác nhận

Bước 4: Bên nhận chuyển nhượng có thể thực hiện các thủ tục để xin cấp sổ hồng sau khi chủ đầu tư xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng căn hộ

Bước 5: Nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Hồ sơ bao gồm:

 • Văn bản chuyển giao hợp đồng mua bán căn hộ có công chứng.
 • Bản sao hợp đồng mua bán nhà với chủ đầu tư.
 • Biên lai nộp tiền mua nhà trong hợp đồng mua bán nhà với chủ đầu tư

Một số lưu ý để hạn chế rủi ro khi chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng

Ngoài những thủ tục thực hiện theo quy định của pháp luật, hai bên có thể tự đặt cho mình những điều khoản trong hợp đồng và giao kèo ký kết để hai bên tin tưởng lẫn nhau và thuận tiện hơn

Cách 1: Hai bên có thể xem xét ký kết Hợp đồng ủy quyền về việc định đoạt toàn bộ, kể cả việc mua bán, chuyển nhượng căn nhà này khi nhà đã được cấp Giấy chứng nhận của cơ quan nhà nước. Hợp đồng ủy quyền này phải được công chứng, tuy nhiên khi ký kết Hợp đồng ủy quyền này có thể xảy ra các rủi ro xảy ra, bị hủy bỏ do những yếu tố khách quan

Cách 2: Sau khi đã đặt tiền cọc, hai bên nên ký kết hợp đồng đặt cọc (với nội dung hứa mua hứa bán). Sau khi căn hộ chung cư đã được cấp giấy chứng nhận, bên chuyển nhượng phải thực hiện theo hợp đồng, nếu không sẽ phải bồi thường tiền đặt cọc cho bên mua.

Qua bài viết trên đây bạn thấy rõ quy trình chuyển nhượng căn hộ chung cư sẽ có những điều kiện, thủ tục nhất định. Hai bên chuyển nhượng sẽ hạn chế được những rủi ro không mong muốn, đảm bảo an toàn và quyền lợi cho cả hai bên chuyển nhượng. Mong rằng bài viết của đội ngũ sàn Bất động sản Keen Land đã cung cấp những kiến thức hữu ích về việc chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng để giúp độc giả tiến hành việc chuyển nhượng dễ dàng hơn.

SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN KEEN LAND

Hotline 24/7: 0949.893.893

(Phone, Viber, Zalo, Whatsapp, Wechat)

  Điền thông tin để nhận báo giá trong 5'

  5/5 - (1 bình chọn)