CÁCH TÍNH DIỆN TÍCH THÔNG THỦY VÀ LƯU Ý CẦN BIẾT

Muốn thiết kế nhà ở thông thường người ta thường dùng các đơn vị đo diện tích để biết được độ rộng hẹp của từng phần trong căn nhà. Bên cạnh đó, người ta còn có một thuật ngữ khác nhằm tính diện tích khá phổ biến hiện nay là diện tích thông thuỷ và diện tích tim tường. Hãy cùng đội ngũ Keen Land tìm hiểu về diện tích thông thủy trong bài viết dưới đây để có được những thông tin như mong đợi nhé!

DIỆN TÍCH THÔNG THỦY ĐƯỢC HIỂU NHƯ THẾ NÀO?

Khái niệm về Diện tích thông thủy?

Bên cạnh tên gọi diện tích thông thuỷ, tại một số quốc gia còn có tên gọi là diện tích trải thảm. Để hiểu vấn đề một cách đơn giản bạn cần hiểu là muốn tính diện tích này cần dựa trên phương pháp đo đạc diện tích những nơi mà nước có thể chạm tới và có thể trải thảm tới được.

Cách Tính Diện Tích Thông Thủy

Cách tính diện tích thông thủy

Phần diện tích thông thủy được hiểu là phần diện tích tường ngăn phòng trong nhà, diện tích ban công và cả lô gia. Bạn cần lưu ý để đưa ra những giải pháp phù hợp nhất có thể.

Nếu có phần diện tích tường chung thì diện tích sẽ được tính thêm phần diện tích từ mép trong của tường chung. Tường phân chia các căn hộ, phần diện tích sàn có cột và cả phần hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. 

Cách Tính Diện Tích Thông Thủy

Diện tích thông thủy khác gì so với diện tích tim tường

Như vậy những phần diện tích khác không được tính chung với diện tích thông thuỷ như tường rào bao quanh khuôn viên nhà. 

Khái niệm về Diện tích tim tường?

Tim tường được hiểu là cách tính diện tích căn hộ đo từ tim tường. Diện tích tim tường sẽ tính bao gồm tường ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Cách Tính Diện Tích Thông Thủy

Cách tính diện tích thông thủy

Khi đã hiểu rõ 2 khái niệm về diện tích thông thủy và diện tích tim tường bạn sẽ cảm thấy đo theo thông thủy sẽ có lợi hơn tim tường nhưng xét từ khả năng thực thi, thì khi đo theo tim tường là phương án hợp lý hơn cả bạn cần biết chính xác để đưa ra kết quả đúng như mong đợi. Bởi vì khoảng không gian đậm đặc trong các bức tường chưa hẳn là không bao giờ được sử dụng. 

Đối với những bức tường chỉ dành cách biệt các căn hộ mà chưa hẳn chịu lực, người ta còn có thể khoét lõm để gắn vào chỗ này các bức phù điêu trang trí. Như vậy, khi đo theo căn hộ tim tường sẽ minh định được ranh giới thực thi cũng như quyền chủ sở hữu, Còn đối với khi bạn đo theo kết quả thông thủy sẽ chẳng thể đo chính xác được một cách chính xác nhất có thể. 

CÁC TÍNH DIỆN TÍCH THÔNG THỦY CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

Theo thông tư 03/2014/TT-BXD quy định rõ diện tích sử dụng căn hộ được ghi vào Giấy chứng nhận cấp cho người mua là diện tích thông thủy. Diện tích này bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có). Phần tường bao ngôi nhà, tường phân chia giữa các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ sẽ không được tính vào diện tích thông thủy căn hộ.

Cách Tính Diện Tích Thông Thủy

Công thức tính diện tích thông thủy

MUA BÁN CĂN HỘ THÌ TÍNH THEO DIỆN TÍCH NÀO?

Trước kia theo quy định thì chủ đầu tư có quyền lựa chọn một trong 2 cách đo để áp dụng vào hợp đồng mua bán. Nhưng do có nhiều bất cập dẫn đến các vụ lùm xùm. Cụ thể là chủ đầu tư thường lựa chọn phương pháp đo diện tích theo tim tường, từ đó tăng diện tích thực tế của căn hộ lên, đồng thời làm giảm đi đơn giá/m2, tạo tâm lý giá rẻ cho người mua. 

Cách Tính Diện Tích Thông Thủy

Cách tính diện tích thông thủy

Chính vì vậy để không bị thiệt hại, thứ nhất là thiệt hại về diện tích sử dụng, thứ hai là thiệt về phần phí quản lý chung cư, do phí quản lý chung cư được tính theo diện tích căn hộ trên hợp đồng mua bán. 

Bạn cần nghiên cứu cũng như xem xét thật kỹ lưỡng trước khi ra quyết định đo diện tích, để hai bên không có sự tranh chấp hay mâu thuẫn không mong muốn xảy ra.

  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 Luật Nhà ở 2014, diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong căn hộ thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu căn hộ sẽ chỉ còn được tính theo kích thước thông thủy. 

Cách tính này là cách tính đúng chuẩn nhất, đảm bảo tối đa quyền lợi cho người mua nhà cả về diện tích thực tế sử dụng lẫn phần diện tích để tính phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư sau này.

  • Theo quy định tại Khoản 3, Điều 9, Luật Nhà ở số 65/2014/QH13, cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hồng phải ghi rõ trong sổ hồng loại và cấp nhà ở theo đúng quy định của Luật Nhà ở và pháp luật về xây dựng; trường hợp là căn hộ chung cư thì phải ghi cả diện tích sử dụng căn hộ và diện tích sàn xây dựng. 

Cách Tính Diện Tích Thông Thủy

Cách tính diện tích thông thủy

Như vậy, trong sổ hồng phải thể hiện cả diện tích sử dụng căn hộ và diện tích sàn xây dựng.

  • Cụ thể quy định Khoản 2, Điều 101, Luật Nhà ở số 65/2014//QH13 có hiệu lực thực hiện ngày 1/7/2015 quy định, diện tích sử dụng căn hộ chung cư được tính theo kích thước thông thủy, bao gồm cả diện tích ban công, lô gia (nếu có), phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và không tính hộp diện tích tường bao căn nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích hộp kỹ thuật, sàn có cột nằm bên trong căn hộ.

Khi tính diện tích ban công sẽ tính toàn bộ diện tích sàn; trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì sẽ tính từ mép trong của tường chung.

Bài viết trên đây giới thiệu đến bạn đọc một số thông tin liên quan đến cách tính Diện tích tim tường và diện tích thông thủy. Hy vọng bài viết đã giúp quý bạn đọc phân biệt được 2 loại diện tích này là gì cũng như bạn sẽ nắm được những quy định của pháp luật về việc thiết kế nhà ở. Mọi chi tiết xin liên hệ với đội ngũ Keen Land để có thể giải đáp những thắc mắc hiện có đối với quý khách hàng mới sử dụng dịch vụ.

SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN KEEN LAND

Hotline 24/7: 0949.893.893

(Phone, Viber, Zalo, Whatsapp, Wechat)

    Điền thông tin để nhận báo giá trong 5'

    Rate this post