Bất Động Sản Là Gì? Những Đặc Điểm Của BĐS Bạn Cần Biết?

Ngày nay những thông tin về bất động sản trên các mặt báo cũng như tin tức truyền hình, mạng xã hội rất nhiều. Trong số đó 2 thị trường bất động sản sôi nổi phải kể đến đó chính là Hồ Chí Minh và Hà Nội, với hàng loạt các dự án bất động sản lớn nhỏ, xuất hiện dày đặc,…Vậy bạn đã hiểu rõ khái niệm bất động sản là gì? Trong bài viết này, bất động sản Keen Land sẽ giải đáp những vấn đề liên quan đến khái niệm bất động sản là gì để bạn đọc tham khảo qua.

BẤT ĐỘNG SẢN LÀ GÌ?

Bất động sản có định nghĩa rất đơn giản và dễ hiểu, tuy nhiên hiện nay có rất nhiều khái niệm về bất động sản khiến nhiều người hoang mang không biết đâu là đúng.  Dưới đây là một vài thông tin chính xác được lấy từ những trang website uy tín mời các bạn tham khảo qua. 

Bất động sản là gì

Bất động sản là gì?

Bất động sản là một thuật ngữ pháp luật, còn được gọi là địa ốc hoặc nhà đất. Bất động sản bao gồm đất đai, những thứ đó có thể là kiến trúc, nhà cửa những thứ bên trên hoặc bên dưới mặt đất như dầu mỏ, khoáng chất. Đối với những thứ có thể tách rời khỏi mặt đất thì không được gọi là bất động sản, ví dụ như: Nhà di động, nhà tạm, túp lều,….

Bất động sản liên quan mật thiết đến tài chính và vốn, cũng như có sự phân biệt rõ ràng với động sản. Khi bạn sở hữu bất động sản bạn có mọi quyền lợi với mảnh đất đó cũng như liên quan đến nó, bao gồm: Sử dụng để cho thuê, xây nhà, ký quỹ, bán lại, sử dụng để kinh doanh,…

Đối với tài sản, người ta phân loại thành 2 loại:  Một là bất động sản, hai là động sản. Nếu là động sản thì có thể dịch chuyển như: Tivi, quần áo, tủ lạnh, tiền,…còn đối với bất động sản có nghĩa là những tài sản “bất động”. Tài sản bất động sản bao gồm giá trị đất đai và những gì gắn liền vĩnh viễn với mảnh đất không thể dịch chuyển được.

Bất động sản là gì

Bất động sản là gì?

Tùy vào mỗi quốc giá sẽ có những quan niệm khác nhau về bất động sản, vì còn phù thuộc vào những đặc tính của từng khu vực, cũng như những vấn đề liên quan khác nữa. Tuy nhiên cho đến thời điểm này thì pháp luật thế giới đều thống nhất chung về định nghĩa bất động sản đã được KeenLand nêu ở trên.

Đối với Liên Bang Nga, họ có thêm những quy định, bất động sản có nghĩa là mảnh đất mà không bao gồm đất đai nói chung. Điều này có thể dễ hiểu khi đất đai không thuộc đối tượng để giao dịch dân sự, nó chỉ là một bộ phận của lãnh thổ. Mỗi quốc gia còn có những nhận định khác về những tài sản gắn liền với đất đai. 

Còn đối với Việt Nam có những quy định đó là: “Bất động sản bao gồm: Đất đai; Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn liền với nhà, công trình xây dựng đó; Các tài sản khác gắn liền với đất đai; Các tài sản khác do pháp luật quy định”.

Bất động sản là gì

Bất động sản là gì?

PHÂN LOẠI BẤT ĐỘNG SẢN TRÊN THỊ TRƯỜNG

Tùy theo tính chất của từng loại hình sẽ có các loại bất động sản khác nhau, vì theo định nghĩa như trên thì bất động sản được hiểu là đất đai cũng như những gì gắn liền với mảnh đất đó. Người sở hữu bất động sản có thể tùy ý bán, cho thuê, ký quỹ cũng như làm di chúc hoặc để yên cho bản thân họ, đối với bất động sản người ta phân làm 3 loại. 

Bất động sản là gì

Bất động sản là gì?

  • Bất động sản có đầu tư xây dựng: Bất động sản nhà đất, bất động sản hạ tầng, bất động sản nhà xưởng và công trình thương mại – dịch vụ, bất động sản trụ sở làm việc, v.v… Đối với nhóm bất động sản nhà đất được xem là nhóm cơ bản, có tính chất phức tạp chiếm tỷ trọng cao, cũng như chiếm trên hầu hết các sàn giao dịch trên thị trường bất động sản của cả một nước.
  • Bất động sản đặc biệt: Đối với loại hình này bao gồm các công trình bảo tồn quốc gia, nhà thờ họ, đình chùa, di sản văn hóa vật thể, miếu mạo, nghĩa trang,….
  • Bất động sản không đầu tư xây dựng: Đối với loại hình này có các loại như: Đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất chưa qua sử dụng,…

Trên thị trường hiện tại có 3 loại bất động sản như trên, và đang rất sốt với 3 dạng này.

Bất động sản có những đặc điểm

Trên đây là những khái niệm cơ bản về bất động sản, để hiểu hơn về những đặc điểm của bất động sản hãy cùng dõi theo những khái niệm dưới đây để hiểu rõ hơn về lĩnh vực này.

Bất động sản là gì

Bất động sản là gì?

Tính lâu bền của bất động sản

Theo thời gian bất động sản có tính lâu bền vì đất đai là nguồn tài nguyên được thiên nhiên ban tặng nên rất quý giá cũng như được tồn tại theo thời gian và không thể nào bị hủy hoại. Khi bạn xây dựng những công trình kiến trúc trên mảnh đất đó thì có thể lưu giữ đến hàng chục thậm chí đến hàng trăm năm.

Tính cá biệt và khan hiếm

Như các bạn đã biết, Bất động sản mang tính chất của đất đai, chính vì lý do này mà nó có tính khan hiếm. Trong thời gian gần đây đất đai được xem là nguồn tài nguyên có giới hạn về lãnh thổ, diện tích, khu vực,…Chính vì bất động sản không thể di chuyển cũng như di dời nên hiển nhiên trở thành hàng hóa có tính cá biệt.

Bất động sản là gì

Bất động sản là gì?

Để mọi người có thể hiểu hơn về tính cá biệt của bất động sản thì hãy cùng tìm hiểu kỹ qua ví dụ dưới đây. 

Điển hình như có hai mảnh đất nằm kế nhau cùng thuộc một khu vực, nếu như là hàng hóa bình thường thì hai mảnh đất này có thể tương đương nhau, tuy nhiên cả hai đều là hàng hóa bất động sản vì vậy hai mảnh đất này có những yếu tố rất khác nhau và không được xem là giống nhau hay tương đương với nhau.

Nếu cả hai mảnh đất này có những lối thiết kế kiến trúc chung đi nữa cũng như có những đặc điểm giống nhau đi nữa thì xét về bất động sản cũng sẽ khác nhau, đơn giản vì bất động sản có tính cá biệt và hiển nhiên không mảnh đất nào có thể giống với mảnh đất nào. Nhiều nhà đầu tư bất động sản đã lợi dụng được đặc điểm này của những mảnh đất. Họ dựa trên những đặc điểm cá biệt, duy nhất để làm điểm nổi bật cho bất động sản của họ trở nên thu hút và hấp dẫn hơn với khách hàng.

Tính chất chịu sự ảnh hưởng lẫn nhau

Bất động sản có tính chất chịu sự ảnh hưởng của các bất động sản khác. Có sự tác động lẫn nhau giữa các bất động sản với nhau một cách rõ rệt và chi tiết nhất, trong nhiều trường hợp bất động sản này có sự tác động rất lớn đối với các bất động sản khác.

Có thể nêu ví dụ dưới đây để mọi người có thể dễ hiểu hơn, chẳng hạn như cùng một khu vực khi Nhà nước tiến hành thi công cũng như xây dựng những cơ sở hạ tầng hiện đại cũng như cao cấp thì tất nhiên khiến khu vực này có giá trị bất động sản cao hơn cũng như gia tăng giá trị về kinh tế cũng như dịch vụ. Và cũng từ đó những bất động sản khác nằm trong cùng khu vực bên cạnh cũng sẽ gia tăng giá trị sử dụng hơn cũng như thu hút các nhà đầu tư hơn.

Bất động sản là gì

Bất động sản là gì?

Nói chung lại thì các bất động sản có thể hỗ trợ gia tăng giá trị cho nhau và có tính chất chịu sự ảnh hưởng của nhau. Đây được xem là tính chất của bất động sản cũng như bạn có thể ứng dụng hoặc đem lại những lợi ích cho các nhà đầu tư nếu biết nắm bắt thời cơ.

Qua bài viết trên đây KeenLand muốn giới thiệu đến bạn đọc những thông tin về bất động sản là gì cũng như những vấn đề xung quanh. Và như chúng ta đã thấy thì bất động sản là một hàng hóa đặc biệt và mang nhiều đặc tính riêng biệt, nếu bạn là nhà đầu tư thì nên nắm bắt những yếu tố này để áp dụng chính xác nhất. Chúng tôi hy vọng đã cung cấp những thông tin quý báu đến với người đọc, chúc các bạn thành công hơn nữa.

SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN KEEN LAND

Hotline 24/7: 0949.893.893

(Phone, Viber, Zalo, Whatsapp, Wechat)

    Điền thông tin để nhận báo giá trong 5'

    Rate this post